Cách để cô gái thu lợi nhuận tiền tỉ mỗi năm

Lê Thanh
Lê Thanh
05/04/2022 06:00 GMT+7

Nguyễn Thị Ngọc Lan (34 tuổi), ở ấp Hòa Cường, xã Minh Hòa, H.Dầu Tiếng, Bình Dương đã thu lợi nhuận tiền tỉ mỗi năm nhờ tạo ra mô hình trang trại có hiệu quả kinh tế cao.

Chăn nuôi hỗn hợp

Nếu như với nhiều người, thường chọn nuôi tập trung một loại vật nuôi, thì Lan quyết định mở mô hình chăn nuôi hỗn hợp để làm hướng khởi nghiệp cho bản thân. Từ năm 2021, Lan đã thành lập trang trại Lê Nhật. Qua đó vừa nuôi gà, vừa nuôi heo rừng lai, vịt xiêm.

Theo Lan, vì xuất thân trong gia đình làm nông, nên từ nhỏ đã quen thuộc với việc chăn nuôi. Để rồi từ đó, Lan suy nghĩ nên khởi nghiệp về lĩnh vực này. Cô gái này dành nhiều thời gian lên mạng tìm hiểu thêm kiến thức chăn nuôi có quy mô lớn. Mặt khác, hay lân la đến những người có kinh nghiệm về chăn nuôi, cũng như tham gia các lớp học của Hội Nông dân xã Minh Hòa nhằm bổ sung kiến thức về hoạt động mô hình chăn nuôi hỗn hợp.

Mô hình chăn nuôi của mình

Nguyễn Hằng

"Trang trại của tôi khá khác biệt so với những trang trại khác. Đó là chăn nuôi chủ yếu bằng thức ăn tự nhiên. Gà và vịt xiêm thả tự nhiên, thức ăn phần lớn là lúa mầm, bắp, cỏ với côn trùng. Còn heo rừng lai thì chủ yếu cho ăn rau, lục bình... Và cũng vì hình thức nuôi này mà kỹ thuật chăm sóc hay phòng, chữa bệnh cũng đều do tôi tự tìm hiểu, đúc kết trong quá trình nuôi. Như phòng bệnh chủ yếu từ việc cho rượu tỏi trộn vào thức ăn", Lan cho biết.

Vượt qua khó khăn

Đã có rất nhiều khó khăn đã xuất hiện trong suốt quá trình hoạt động mô hình chăn nuôi hỗn hợp này. Lan kể khó khăn lớn nhất là khâu ấp nở con giống. Để có được một con gà con khỏe mạnh thì phải chăm sóc con gà bố, con gà mẹ thật khỏe mạnh không bệnh tật. Nhưng đó chưa phải là điều quyết định, mà là quá trình đưa quả trứng vào máy ấp phải theo dõi nhiệt độ, độ ấm sao đảm bảo gà nở đúng ngày và khỏe mạnh.

Tuy nhiên, nhờ có niềm đam mê với việc chăn nuôi, Lan nhanh chóng tìm cách tháo gỡ vấn đề nan giải ấy, bằng cách luôn học hỏi, tìm tòi và góp nhặt kiến thức.

Một khó khăn khác, đó là ngày chân ướt chân ráo chập chững khởi nghiệp, Lan chỉ có sự quyết tâm cùng... hai bàn tay trắng. Nhưng vì suy nghĩ "mình sẽ làm được", Lan quyết định tìm đến sự hỗ trợ của ngân hàng chính sách để đầu tư giống cũng như xây dựng chuồng trại.

Và cô gái này đã chứng minh việc "mình sẽ làm được" bằng cách tạo nên những thành công ban đầu khi càng ngày quy mô khởi nghiệp của Lan càng được mở rộng, nâng tầm. Cụ thể, hiện nay diện tích 7 trại gà rộng đến hơn 2.400 m2. Trong đó nuôi khoảng 2.000 con gà bố mẹ, 2.500 con gà dưới 1 tháng tuổi, 4.000 con gà từ 2 - 4 tháng tuổi. Khu vực nuôi heo rộng khoảng 200 m2 với hơn 60 con heo rừng lai. Ngoài ra còn có nơi nuôi hơn 500 con vịt xiêm...

Nguyễn Thị Ngọc Lan bên mô hình chăn nuôi của mình

Nguyễn Hằng

"Trong thời tới, tôi vẫn sẽ phát triển mô hình chăn nuôi gà, heo, vịt theo hướng hữu cơ. Nhưng sẽ đầu tư để trang trại phát triển hơn. Theo đó, sẽ nuôi khoảng 200 heo rừng lai, 5.000 con gà bố mẹ, cũng như cố gắng mở rộng quy mô lên 15.000 con gà thịt...", Lan chia sẻ.

Thu nhập tiền tỉ

Hiện nay chăn nuôi gà thả vườn là mô hình chủ lực của trang trại Lê Nhật. Lan không ngần ngại cho biết vì giá thành gà thả vườn rất cao và là thức ăn thông dụng trong bữa cơm gia đình, cũng như món ăn ưa thích trên bàn tiệc... Thế nên gà thả vườn rất được ưa chuộng, đầu ra ổn định. Giá thành gà thả vườn 110.000 đồng/ký đối với gà mái; 100.000 đồng/kg đối với gà trống. Bên cạnh đó, mỗi ngày trang trại xuất ra thị trường 100 quả trứng sạch với giá thành là 35.000 đồng/chục. Vịt xiêm được bán với giá dao động từ 60.000 - 65.000 đồng/kg. Còn đối với heo rừng lai, sau khi nuôi từ 3,5 - 4 tháng cũng được xuất bán với giá khoảng 120.000 đồng/kg. Riêng heo giống cũng được bán mỗi con khoảng 1,3 triệu đồng.

"Thu nhập hằng tháng tại trang trại bình quân hơn 250 triệu đồng tùy theo đợt xuất bán của mỗi loại. Qua đó, ước tính trừ hết các khoản chi phí thì mỗi năm lợi nhuận thu được khoảng gần 2 tỉ đồng", Lan cho biết.

Ngoài việc làm giàu cho bản thân, Lan còn tạo cơ hội cho nhiều thanh niên có việc làm ổn định tại trang trại với mức lương mỗi tháng 6 triệu đồng.

Chia sẻ với những ai mong muốn khởi nghiệp theo hình thức tương tự, đặc biệt là với những người trẻ đam mê, có khát vọng kinh doanh làm giàu, Lan sẵn sàng hướng dẫn kinh nghiệm mà bản thân đã tích lũy được. Theo Lan, đối với việc nuôi gà thả vườn, heo rừng lai cũng như vịt xiêm, cần chú ý đến việc đảm bảo thức ăn sạch tuyệt đối, không được ôi thêu, nấm mốc.

Bên cạnh đó, khi thời tiết thay đổi thì nên xay tỏi ngâm rượu trộn vào thức ăn để cho các vật nuôi có thêm sức đề kháng. Ngoài ra, máng ăn uống phải vệ sinh, sát trùng thường xuyên.

"Đặc biệt, cần rải vôi khu gà ngủ và khu cho ăn, sân chơi của gà để đảm bảo gà luôn khỏe mạnh. Nói chung, phải lưu ý một điều trong chăn nuôi là đừng để vật nuôi mắc bệnh rồi mới chữa trị, mà phải phòng bệnh hơn chữa bệnh", Lan nói.

Lan là gương thanh niên nông thôn khởi nghiệp đạt giải thưởng Lương Định Của của T.Ư Đoàn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.