Cách để vừa có học bổng miễn học phí ĐH vừa được chuyên gia đồng hành

Ngọc Long
Ngọc Long
12/10/2023 18:21 GMT+7

Học sinh sắp tốt nghiệp THPT có hoàn cảnh đặc biệt hoặc khó khăn, đạt thành tích tốt và chăm cống hiến cho cộng đồng có cơ hội nhận được học bổng SAL với nhiều giá trị bên cạnh việc miễn học phí ĐH.

Cách để vừa có học bổng miễn học phí ĐH, vừa được chuyên gia dẫn dắt - Ảnh 1.

6 tân sinh viên được trao học bổng SAL (hàng ngồi) năm 2023. Đến nay, đã có 17 sinh viên nhận học bổng này

NGỌC LONG

Sáng 12.10, Công ty CP Tổ chức Nhà Quốc gia (N.H.O) tổ chức lễ trao học bổng SAL (viết tắt 3 chữ đầu các từ Serve, Achieve, Lead, nghĩa là phục vụ, thành quả, lãnh đạo) tại TP.HCM. Đây là học bổng ra mắt từ năm 2020 với nhiều quyền lợi dành cho học sinh sắp tốt nghiệp THPT, từ hỗ trợ học phí ĐH, CĐ và sinh hoạt phí, đến cơ hội được đào tạo, có chuyên gia cố vấn và tham gia những cơ hội nghề nghiệp khác nhau.

Chị Phạm Thị Huyền Trân, Trưởng ban học bổng, cho biết năm 2023 có 6 sinh viên đến từ các tỉnh thành phía nam được nhận học bổng SAL. Không dừng ở hỗ trợ tài chính, học bổng còn tạo điều kiện cho ứng viên đồng hành cùng các cố vấn (mentor) tâm huyết, giàu kinh nghiệm để giải đáp, giúp đỡ sinh viên ở nhiều khía cạnh của cuộc sống. "Không như tiền bạc hay vật chất, tình thương sẽ mãi ở lại. Hy vọng các bạn sẽ tiếp tục gieo mầm yêu thương cho những người khác", chị Trân gửi gắm.

Cách để vừa có học bổng miễn học phí ĐH, vừa được chuyên gia dẫn dắt - Ảnh 2.

Chị Phạm Thị Huyền Trân, Trưởng ban học bổng SAL

NGỌC LONG

Trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên bên lề sự kiện, chị Trân chia sẻ thêm học bổng SAL thường mở đơn từ tháng 5 đến tháng 7, với hai vòng xét duyệt là hồ sơ và phỏng vấn. Ở vòng hồ sơ, có 4 tiêu chí được dùng để đánh giá ứng viên, lần lượt là học lực (điểm trung bình lớp 12 từ 7,0 trở lên), đạo đức (tích cực tham gia hoạt động thiện nguyện), gia cảnh (thuộc diện cần hỗ trợ tài chính, ưu tiên những hoàn cảnh đặc biệt như mồ côi, khuyết tật, người dân tộc thiểu số...) và thư giới thiệu từ giáo viên.

"Song, chúng tôi không trao học bổng theo gói mà sẽ xét lại hằng năm, dựa trên các tiêu chí là điểm trung bình, kỹ năng tiếng Anh, tần suất tham gia hoạt động cộng đồng và đánh giá của cố vấn. Tất cả nhằm mục đích giúp sinh viên ngày càng trưởng thành, cả về năng lực lẫn nhân cách, với tinh thần là không đòi hỏi các em phải đóng góp cho công ty", chị Trân nhấn mạnh, cho biết thêm mỗi năm có khoảng 5-6 suất học bổng với mức độ không quá cạnh tranh.

Cách để vừa có học bổng miễn học phí ĐH, vừa được chuyên gia dẫn dắt - Ảnh 3.

Hồ Bắc Nam, tân sinh viên Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, một trong những người được nhận học bổng năm nay

NGỌC LONG

Là người con của vùng Bảy Núi xa xôi thuộc tỉnh An Giang, Hồ Bắc Nam (18 tuổi) bộc bạch rằng anh và bạn bè đồng trang lứa hiếm khi nghe về các chương trình học bổng. "Chúng tôi cũng chẳng dám nghĩ sẽ học tiếp lên ĐH ở TP.HCM do chi phí đắt đỏ, và bản thân tôi cũng không ngoại lệ. Vì thế, việc được nhận học bổng chính là bước ngoặt của cuộc đời em, dẫn lối em trên con đường tri thức", Nam giãi bày.

Hiện, Nam là tân sinh viên Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, theo học ngành khoa học máy tính, ngành luôn dẫn đầu về điểm chuẩn tại trường trong nhiều năm qua. Anh hy vọng bản thân sẽ trở thành một "mũi tên" có phương hướng và mục tiêu rõ ràng, mạnh mẽ chinh phục mọi đích đến. "Tôi cũng muốn làm tất cả những gì có thể và cả những điều tưởng chừng như không thể để cống hiến cho cộng đồng và xã hội", Nam cho hay.

Cách để vừa có học bổng miễn học phí ĐH, vừa được chuyên gia dẫn dắt - Ảnh 4.

Ông Yang Myung Chul Paul, đại diện Ban giám đốc N.H.O

NGỌC LONG

Cũng tại lễ trao học bổng, ông Yang Myung Chul Paul, đại diện Ban giám đốc N.H.O, nhìn nhận dù gặp nhiều khó khăn sau giai đoạn đại dịch, công ty vẫn duy trì chương trình học bổng SAL vì đây chính là "quỹ đầu tư cho tương lai". "Các bạn là niềm hy vọng và cũng là giấc mơ của chúng tôi. Mong rằng trong thời gian tới, các bạn sẽ tiếp tục thúc đẩy bản thân ngày càng phát triển, trở thành những nhà lãnh đạo tuyệt vời không chỉ tại Việt Nam mà còn trên thế giới", ông Yang nhắn nhủ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.