Cách học giúp thí sinh thành công trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Lê Thanh
Lê Thanh
25/06/2022 15:57 GMT+7

Còn chưa đến 2 tuần nữa học sinh lớp 12 sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. Vậy học sinh cần lưu ý gì về cách học để thi tốt?

Thí sinh tham gia tại kỳ thi tốt nghiệp THPT

Ngọc thắng

Không nên ôn thêm nhiều kiến thức dàn trải

Trần Hoàng Tuấn, sinh viên Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, chia sẻ: "Không ít thí sinh tỏ ra lo lắng trước kỳ thi. Tuy nhiên, theo tôi, thời gian này, học sinh lớp 12 nên tranh thủ hệ thống lại tất cả kiến thức đã học bấy lâu nay và lưu ý không nên ôn thêm nhiều kiến thức dàn trải, tránh bị quá tải mà hãy tranh thủ thời gian thư giãn và nghỉ ngơi".

Nam sinh viên này nói thêm: "Học sinh có thể gặp gỡ bạn bè hoặc trò chuyện với gia đình để giảm áp lực, tuyệt đối tránh xa các hoạt động mạnh hoặc nhiều cảm xúc”.

Thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT tại TP.HCM năm 2021

Độc Lập

Ngoài phương pháp học thì sức khỏe là yếu tố cực kỳ quan trọng. Đây là vấn đề phải được ưu tiên hàng đầu trong mùa thi.

Nguyễn Thúy Anh, sinh viên Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, cho rằng trong khoảng thời gian “chạy nước rút” của kỳ thi, học sinh thường học theo kiểu "cày ngày cày đêm" để mong đưa được nhiều kiến thức vào đầu. “Tuy nhiên, học như thế chưa đúng mà cần phải có cách học hợp lý mới mang lại hiệu quả cao”, Thúy Anh nói.

Thúy Anh đưa ra lời khuyên: “Sau một giờ học tập, học sinh nên đứng dậy và tìm một nơi thoáng đãng để thư giãn. Chỉ cần làm như vậy trong vòng 5 phút rồi quay trở lại học bài, bạn sẽ thấy có hiệu quả. Bởi vì, trong quá trình học tập, ngoài sự tập trung suy nghĩ thì mắt của bạn cũng phải làm việc hết công suất. Mắt dễ bị mỏi, suy giảm thị lực nhanh chóng nếu bạn không dành thời gian cho mắt giải lao”.

Còn Lê Văn Hải, sinh viên Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM, khuyên: “Dù các bạn có muốn làm chuyện gì thì sức khỏe cũng phải được ưu tiên hàng đầu, nghĩa là phải ăn đủ bữa, ngủ đủ giấc, làm việc phải nghỉ ngơi hợp lý. Các bạn nên ôn bài theo một thời khóa biểu thông minh. Tức có giờ học, giờ vui chơi giải trí, thể dục thể thao... chứ không nên chỉ tập trung vào việc học”.

Hãy liên lạc ngay với bạn bè, thầy cô khi còn băn khoăn

Theo tiến sĩ Nguyễn Hữu Long, Phó giám đốc Phân viện miền Nam (Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam), học sinh không nên quá dồn ép bản thân trong quá trình ôn tập.

“Hãy nhớ rằng mỗi con người chỉ có một vài thế mạnh, vì thế hãy ý thức rằng không phải môn học nào cũng là môn sở trường, không phải kiến thức ở lĩnh vực nào mình cũng thuộc vào hàng “siêu đẳng” để rồi luôn dồn ép bản thân phải học giỏi tất cả các môn”, tiến sĩ Long nói.

Hãy suy nghĩ tích cực để thấy kỳ thi tốt nghiệp THPT cũng nhẹ nhàng chứ không quá căng thẳng

ĐỘC LẬP

Tiến sĩ Long lưu ý: “Trong thời gian này, nếu có những kiến thức, nội dung còn băn khoăn hoặc chưa hiểu, học sinh hãy liên lạc ngay với bạn bè, thầy cô để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời. Các thí sinh hãy thật sự nghiêm túc đầu tư cho mùa thi nhưng không nên quá cầu toàn. Hãy suy nghĩ tích cực để thấy kỳ thi này cũng nhẹ nhàng chứ không quá căng thẳng”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.