Nhiều công thức pate sử dụng thêm bánh mì và da heo, tuy nhiên nếu không cho hai thành phần này thì bạn sẽ cảm nhận được cái bùi bùi nguyên bản của gan trong từng miếng pate.
|
Nguyên liệu:
- 200g gan heo
- 300g mỡ khổ (mỡ thành tấm dày ở dưới da heo)
- 100g thịt heo
- 5g muối
- 2g tiêu
- 25g hành khô
- 8g tỏi
- 1 hộp sữa tươi không đường 180ml
Cách làm:
- Mỡ rửa sạch, thái thành những miếng mỏng, to bản rồi lót vào khuôn nhôm, phần còn lại thái nhỏ để lát xay chung với gan. Dùng khuôn nhôm để dẫn nhiệt tốt, hấp pate nhanh mềm hơn.
|
- Gan rửa qua với nước, thái miếng mỏng rồi đổ sữa tươi vào ngâm 30 phút. Mục đích là để sữa khử bớt độc trong gan, sau đó vớt gan ra rửa sạch. Hành tỏi bóc vỏ.
- Cho tất cả các nguyên liệu cùng gia vị vào máy xay. Xay đến khi được hỗn hợp nhuyễn đều. Trút hỗn hợp vừa xay vào khuôn.
|
- Nếu còn dư mỡ thì phủ nốt lên bề mặt hỗn hợp gan cũng được. Đặt khuôn pate vào xửng hấp, đun đến khi nước sôi thì hạ nhiệt xuống mức nhỏ nhất, vẫn đậy nguyên vung của xửng và hấp trong khoảng 3 tiếng là gan nhừ.
|
- Để nguyên pate trong xửng đến khi nước nguội mới lấy ra ngoài. Đợi pate nguội hẳn mới úp pate ra khỏi khuôn và cất vào tủ lạnh dùng dần.
|
- Không nên hấp pate với mức nhiệt cao vì gan dễ chuyển màu sẫm và bị khô, pate có độ mềm mướt và màu hồng phấn khi cắt.
Bình luận (0)