Cách ly điều trị một tài xế nhiễm cúm A/H1N1 nguy kịch

Duy Tính
Duy Tính
08/06/2018 19:25 GMT+7

Ngày 8.6, nguồn tin từ Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết BV này vừa tiếp nhận điều trị bệnh nhân H.Đ.H (nam, 49 tuổi, ngụ tỉnh Bình Thuận) do bị nhiễm cúm A/H1N1 trong tình trạng nguy kịch.

Bác sĩ Lê Quốc Hùng, Trưởng Khoa Bệnh nhiệt đới và đơn vị chống độc, BV Chợ Rẫy, cho biết bệnh nhân được chuyển đến từ BV tuyến trước trong tình trạng suy hô hấp, viêm phổi nặng.

Kết quả xét nghiệm sinh học phân tử (PCR) cho thấy bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1, đang diễn tiến theo chiều hướng nặng và được cách ly điều trị, thở máy.

“Sau 3 ngày thở máy, bệnh nhân vẫn chưa có dấu hiệu khá hơn, tiên lượng dè dặt và có thể sẽ phải thực hiện chạy tuần hoàn ngoài cơ thể (ECMO)”, bác sĩ Hùng cho biết thêm.

Người nhà bệnh nhân cho biết ông H. làm nghề lái xe. Vài ngày trước nhập viện ông có chở một đoàn khách du lịch đi Đà Nẵng và trên chuyến xe đó có một hành khách bị cảm cúm.

Sau khi về nhà thì ông H. sốt cao, đau nhức, mệt mỏi nên được đưa vào BV Đa khoa tỉnh Bình Thuận, sau đó chuyển đến BV Q.Thủ Đức, TP.HCM.

Tại đây ghi nhận bệnh nhân sốt, ho, khó thở, suy hô hấp, viêm phổi nặng, kèm bệnh lý đái tháo đường. BV Q.Thủ Đức đã đặt nội khí quản và chuyển lên BV Chợ Rẫy.

Theo bác sĩ Lê Quốc Hùng, cúm A/H1N1 là cúm mùa thông thường, không quá nặng, tuy nhiên với những người miễn dịch kém, có bệnh nền mạn tính như đái tháo đường, huyết áp hoặc thai phụ thì bệnh có thể diễn tiến nguy hiểm, thậm chí có thể gây tử vong.

* Theo một nguồn tin, cách đây 8 ngày tại TP.HCM đã có một phụ nữ tử vong do nhiễm cúm A/H1N1 tại BV Bệnh Nhiệt đới.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.