Cách mạng lớn trên đảo quốc nhỏ Ireland

25/05/2015 08:46 GMT+7

Với 4,5 triệu dân, Ireland chỉ là đảo quốc nhỏ ở châu Âu nhưng thuộc diện một trong những nước “Cơ đốc giáo nhất” trên thế giới.

Với 4,5 triệu dân, Ireland chỉ là đảo quốc nhỏ ở châu Âu nhưng thuộc diện một trong những nước “Cơ đốc giáo nhất” trên thế giới.

Những người ủng hộ hôn nhân đồng tính ở Ireland tập trung bên ngoài lâu đài Dublin, nơi kết quả cuộc bỏ phiếu được công bố - Ảnh: ReutersNhững người ủng hộ hôn nhân đồng tính ở Ireland tập trung bên ngoài lâu đài Dublin,
nơi kết quả cuộc bỏ phiếu được công bố - Ảnh: Reuters
Tuy nhiên, trong cuộc trưng cầu dân ý mới rồi, với tỷ lệ hơn 62%, cử tri Ireland đã ủng hộ ghi vào hiến pháp điều khoản công nhận hôn nhân đồng tính và bình đẳng giữa hôn nhân đồng tính với hôn nhân truyền thống. Đối với Ireland, kết quả này là một cuộc cách mạng xã hội và tôn giáo lớn. Đối với châu Âu và nhà thờ, đó là một tiền lệ với tác động và hệ lụy về chính trị, xã hội lẫn tôn giáo chưa thể lường hết.
Ireland trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận hôn nhân đồng tính không phải bằng luật pháp do quốc hội thông qua mà bằng trưng cầu dân ý. Khác biệt này có ý nghĩa rất cơ bản và càng nổi bật hơn khi lưu ý rằng ở nước này cho tới năm 1993, đồng tính vẫn còn bị coi là phạm pháp cũng như từ năm 1995, phụ nữ mới được phép phá thai. Bảo thủ đến thế và nhà thờ quyền uy đến thế mà giờ đây, Ireland lại đi tiên phong trong việc đối xử bình đẳng với người đồng tính.
Sự sa sút ảnh hưởng của Nhà thờ Cơ đốc giáo chỉ là một lý do. Những lý do khác mang lại thay đổi nhanh chóng và mạnh mẽ như thế ở Ireland là thế hệ trẻ chiếm đa số dân trên đảo quốc với nhân sinh quan và lối sống hiện đại, cởi mở với thế giới bên ngoài chứ không khép kín.
Tỷ lệ người nước ngoài nhập cư ngày càng tăng. Khủng hoảng tài chính đã làm cả đất nước và đặc biệt là chính trường biến đổi sâu sắc. Tất cả đưa đến cuộc cách mạng mới này.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.