Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Trần Sỹ Thanh:

'Cách tốt nhất để dừng công trình sai phạm, chỉ có cắt điện, nước'

Lê Hiệp
Lê Hiệp
11/06/2024 18:08 GMT+7

Luật Thủ đô sửa đổi đề xuất 7 trường hợp chủ tịch UBND các cấp được cắt điện, nước, chủ yếu là các công trình, cơ sở kinh doanh vi phạm về xây dựng, phòng cháy, chữa cháy. Theo Chủ tịch TP.Hà Nội Trần Sỹ Thanh, điều này xuất phát từ thực tiễn "cực kỳ bức xúc" của thủ đô.

Chiều 11.6, tiếp tục phiên họp 34, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến các nội dung lớn tiếp thu, chỉnh lý dự án luật Thủ đô (sửa đổi). Dự thảo luật đề xuất cho phép chủ tịch UBND các cấp được áp dụng biện pháp cắt điện, nước với công trình, cơ sở sản xuất, kinh doanh trong một số trường hợp thật cần thiết.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Trần Sỹ Thanh, khẳng định đề xuất nói trên xuất phát từ thực tiễn "cực kỳ bức xúc" của Hà Nội.

'Cách tốt nhất để dừng công trình sai phạm, chỉ có cắt điện, nước'- Ảnh 1.

Ông Thanh dẫn ví dụ, trong khu chung cư, có một vài hộ cố tình vi phạm, không coi trọng mạng sống của chính mình và cả những người khác trong chung cư. Vậy trong trường hợp này có thể vi phạm quyền của họ về điện, nước vì mạng sống của những người còn lại được không? 

"Ví dụ đã nhắc nhở anh về vấn đề đốt vàng mã rồi, đã nhắc nhở không dùng bếp than rồi mà vẫn cố tình không tuân thủ, thì Nhà nước phải có một số quyền để ngăn chặn. Như xây nhà quá tầng, xây công trình không có hệ thống phòng cháy, chữa cháy, hoặc hệ thống phòng cháy, chữa cháy không được duyệt thì cách tốt nhất để dừng lại chỉ có cắt điện, nước, không cho thi công", ông Thanh nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội dẫn thực tế một số công trình khách sạn mini tại H.Thạch Thất gần ĐH Quốc gia Hà Nội vi phạm về phòng cháy, chữa cháy, chính quyền phải có biện pháp cho công an canh không cho dân vào ở vì dân đã vào ở là rất khó xử lý. 

"Trước mắt buộc không để dân vào ở vì người dân không cần nghiệm thu phòng cháy, chữa cháy vẫn cứ vào ở. Khi vào ở rồi thì không đưa ra được. Vì vậy phải cắt điện nước để người ta không đưa dân vào ở được", ông Thanh nêu.

Từ đó, Chủ tịch Hà Nội cho rằng, phải giao cho thành phố quyền này, cụ thể là giao cho chủ tịch UBND các cấp quyết định. "Tinh thần là không có cái gì cao hơn mạng sống người khác", ông Thanh nêu quan điểm.

Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho rằng quy định này đã được cơ bản các đại biểu ủng hộ, song ông đề nghị cơ quan soạn thảo làm rõ đây là biện pháp xử lý hành chính hay biện pháp ngăn chặn. Theo ông, nên gọi đây là các biện pháp ngăn chặn bởi việc xử phạt vi phạm hành chính đã được quy định rõ trong luật song "không ăn thua".

Đề xuất 7 trường hợp cắt điện, nước

'Cách tốt nhất để dừng công trình sai phạm, chỉ có cắt điện, nước'- Ảnh 2.

Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đề nghị coi cắt điện, nước là biện pháp ngăn chặn

GIA HÂN

Dự thảo luật Thủ đô quy định trong trường hợp thật cần thiết để bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn TP.Hà Nội, chủ tịch UBND các cấp được áp dụng biện pháp yêu cầu ngừng cung cấp dịch vụ điện, nước với công trình, cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Có 8 trường hợp được quy định, cụ thể là công trình xây dựng sai quy hoạch, công trình xây dựng không có giấy phép xây dựng hoặc xây dựng sai với nội dung quy định trong giấy phép xây dựng; công trình xây dựng sai với thiết kế xây dựng được phê duyệt.

Thứ hai là công trình xây dựng trên đất bị lấn, chiếm theo quy định của pháp luật về đất đai.

Thứ ba là công trình xây dựng thuộc diện phải thẩm duyệt về thiết kế phòng cháy, chữa cháy mà tổ chức thi công khi chưa có giấy chứng nhận hoặc văn bản thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy, chữa cháy.

Thứ tư là công trình thi công không đúng theo thiết kế về phòng cháy, chữa cháy đã được thẩm duyệt.

Thứ năm là công trình xây dựng, cơ sở sản xuất kinh doanh chưa được nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy đã đưa vào hoạt động.

Thứ sáu là cơ sở kinh doanh dịch vụ vũ trường, kinh doanh dịch vụ karaoke không bảo đảm các điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy. 

Thứ bảy là công trình phải phá dỡ đã có quyết định di dời khẩn cấp.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.