Cách tốt nhất để phòng bệnh sốt xuất huyết

01/07/2022 08:08 GMT+7

Đến nay, sốt xuất huyết chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Vì vậy, việc phòng ngừa và nhận biết dấu hiệu sốt xuất huyết là rất quan trọng.

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm do vi rút Dengue gây ra và có thể lây từ người bệnh sang người lành thông qua muỗi đốt. Cho đến thời điểm hiện tại, bệnh sốt xuất huyết không còn xảy ra theo một chu kỳ nhất định nào nữa mà xuất hiện quanh năm, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe toàn thể cộng đồng. Do đó, chủ động tìm hiểu các biện pháp ngừa sốt xuất huyết là rất cần thiết.

Điều trị cho trẻ em tại Khoa Sốt xuất huyết - Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM)

Nhật Thịnh

Triệu chứng nào cần chú ý?

Bác sĩ Bùi Nguyễn Hoàng Vũ, Khoa nhiễm C - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (TP.HCM), lưu ý trong thời điểm dịch sốt xuất huyết đang bùng phát này, người dân cần cẩn trọng khi có các triệu chứng cảm sốt, mệt mỏi. Nhiều trường hợp người lớn bị sốt xuất huyết nhập viện tại Khoa nhiễm C - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới nhưng trước đó tưởng lầm là cảm sốt thông thường nên tự ý mua thuốc hạ sốt uống nhiều ngày không khỏi. Đến khi vào giai đoạn nổi ban, nổi chấm đỏ sốt xuất huyết mới nhập viện thì bệnh đã trở nặng. Cũng có nhiều trường hợp sốt xuất huyết đã ảnh hưởng đến các cơ quan khác, như khi gan to lên đau nhức lại hiểu nhầm triệu chứng, đi khám không đúng khoa dẫn đến chậm trễ trong việc điều trị.

Theo bác sĩ Vũ, các trường hợp nặng thường do tăng men gan, viêm cơ tim và tỷ lệ cao nhất là bị sốc sốt xuất huyết. Trong đó, đáng lưu ý nhất là những bệnh nhân có bệnh lý nền, bệnh tim, thận, tiểu đường, và bệnh nhân béo phì.

Còn đối với trẻ em, bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM), cho biết hiện các trường hợp trẻ nhập viện do sốt xuất huyết có phản ứng viêm tăng cao hơn các năm. Thời điểm này nếu trẻ sốt, phụ huynh phải nghĩ đến trường hợp sốt xuất huyết và đi bệnh viện kiểm tra càng sớm càng tốt. Đồng thời, phụ huynh cần cho trẻ uống nhiều nước, ăn lỏng dễ tiêu để tăng sức đề kháng.

Trẻ cần được theo dõi sát sao. Khi trẻ đau bụng, bứt rứt lăn lộn, chảy máu cam, máu răng, ói ra máu, đi ngoài phân đen, bỏ ăn bỏ bú là những dấu hiệu cảnh báo sốt xuất huyết nặng, phải vào ngay bệnh viện, ngay cả trong đêm. Những dấu hiệu trên thường xảy ra vào ngày thứ 4 - 5 của bệnh; đây là ngày cao điểm và lúc đó trẻ đã hết sốt, dễ chủ quan.

Hướng dẫn biện pháp xử lý vật chứa đọng nước

Hiện nay TP.HCM đang vào mùa mưa, cũng là mùa cao điểm của dịch sốt xuất huyết do thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều. Bộ Y tế khuyến cáo chúng ta mỗi tuần nên dành 10 phút để diệt lăng quăng, bọ gậy và thực hiện các biện pháp phòng bệnh.

Ngoài ra, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM hướng dẫn biện pháp xử lý các vật chứa đọng nước như sau:

Lọ hoa, xô, thùng, lu, khạp: Dùng bàn chải với nước rửa chén chà sạch toàn bộ bề mặt bên trong và thay nước mới lọ hoa sau mỗi 3 - 5 ngày.

Chậu cây thủy sinh: Dùng bàn chải với nước rửa chén chà sạch toàn bộ bề mặt bên trong chậu cây thủy sinh và thay nước mới sau mỗi 3 - 5 ngày; hoặc thả các loại cá ăn lăng quăng vào chậu cây thủy sinh (cá bảy màu, cá rô phi, cá chép...)

Hồ chứa nước sinh hoạt: Khuyến khích sử dụng hồ có nắp đậy, nếu không có nắp đậy thì dùng tấm bạt/vải/lưới chống muỗi che kín miệng hồ.

Hồ trữ nước: Khuyến khích sử dụng hồ trữ nước có nắp đậy. Nếu không có nắp đậy thì dùng tấm bạt che kín miệng hồ, lưu ý căng thẳng tấm bạt khi che, không để tạo thành chỗ trũng.

Vỏ xe (chờ thanh lý, tái chế): Xếp chồng lên nhau và để ở nơi có mái che hoặc dùng tấm bạt che kín tất cả vỏ xe; lưu ý căng thẳng tấm bạt khi che, không để tạo thành chỗ trũng.

Vỏ xe (trưng bày, quảng cáo): Đục lỗ đủ lớn cho nước chảy ra và quay lỗ đục xuống dưới hoặc dùng băng dính ni lông quấn kín quanh vỏ xe.

Bát nhang: Đổ cát vào đầy bát nhang.

Đĩa lót đáy chậu cây: Đổ nước, dùng khăn với nước rửa chén lau sạch bề mặt đọng nước của đĩa sau mỗi 3 - 5 ngày và cho muối (muối hột/muối ăn thông thường) vào đĩa.

Máng xối, rãnh thoát nước mưa: Khai thông dòng chảy nếu bị nghẹt, loại bỏ vật chắn gây đọng nước bằng các biện pháp thủ công hoặc dùng hóa chất.

Ly nhựa, gáo dừa, hộp chứa thức ăn, chai nước và tất cả những vật phế thải nhỏ có khả năng đọng nước: Thu gom, đổ hết nước đọng và bỏ vào thùng rác có nắp đậy.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.