Cải cách thể chế, cắt giảm điều kiện kinh doanh là trọng tâm trong năm 2020

Chí Hiếu
Chí Hiếu
27/12/2019 12:20 GMT+7

Bộ Công thương đã hoàn thành sớm nhất việc cắt giảm 50% điều kiện kinh doanh và kiểm tra chuyên ngành, song theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, công việc này không dừng lại mà sẽ là trọng tâm trong năm 2020 của ngành Công thương.

Là bộ đã hoàn thành sớm cắt giảm 50% điều kiện kinh doanh và kiểm tra chuyên ngành, song Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết công việc này không dừng lại mà sẽ là trọng tâm trong năm 2020.
Thông điệp trên được ông Trần Tuấn Anh nhấn mạnh khi phát biểu tại hội nghị tổng kết ngành Công thương diễn ra sáng nay, 27.12.
Thay vì nhắc lại những thành tích của năm 2019, ông Trần Tuấn Anh tập trung vào những thách thức năm 2020 mà ngành phải đối mặt cũng như những trọng tâm ưu tiên công việc trong một năm được cho sẽ rất khó khăn.
Theo ông Trần Tuấn Anh, năm 2019 đã chứng kiến sự tăng trưởng rất nhanh chóng của thương mại quốc tế của Việt Nam, đồng thời cũng thấy được sự gia tăng rất nhanh chóng, những xung đột thương mại giữa Việt Nam, các doanh nghiệp của Việt Nam với các đối tác ở các khu vực trên thế giới.
“Chưa bao giờ chúng ta thấy số lượng các cuộc điều tra về chống buôn lậu, chống bán phá giá cũng như các tranh chấp thương mại khác với hàng hóa, sản phẩm và doanh nghiệp của Việt Nam ở trên thị trường quốc tế đang tăng nhanh như vậy”, ông Trần Tuấn Anh nói.
Do vậy, tư lệnh ngành Công thương khẳng định, trong năm 2020, đề án tăng cường quản lý nhà nước về chống lẩn tránh xuất xứ hàng hoá đã được Thủ tướng ký ban hành sẽ phải đi vào thực thi một cách sâu rộng.
Đặc biệt, dù là bộ đi đầu cắt giảm 50% điều kiện kinh doanh đợt đầu, và trong khi một số bộ còn chưa hoàn tất thì Bộ Công thương đã lại hoàn thành chương trình giai đoạn 2 trong cắt giảm với 202 điều kiện đầu tư kinh doanh.
“Tinh thần của cải cách hành chính sẽ được tiếp tục mạnh mẽ trong năm 2020. Chúng tôi có 292 dịch vụ công thì có tới 166 dịch vụ, thủ tục đã được cấp online ở cấp độ 3, cấp độ 4. Trong năm nay, toàn bộ các dịch vụ công của ngành công thương sẽ tiếp tục được nâng cấp hoàn thiện để đưa vào cấp độ 3 và cấp độ 4 trong đó”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.
Tương tự, theo ông Trần Tuấn Anh, trong kiểm tra chuyên ngành, hiện nay đã thực hiện cắt giảm tới 66% nhưng chắc chắn trong năm 2020, mỗi đơn vị trong Bộ Công thương sẽ phải tiếp tục rà soát và có những kế hoạch, biện pháp cụ thể để triển khai việc cắt giảm các thủ tục mà vẫn đảm bảo hiệu quả của quản lý nhà nước.
“Mục tiêu của chúng tôi xác định rất rõ trong năm 2020 công tác về thể chế, về cải cách, hoàn thiện thể chế để hoàn thiện xây dựng pháp luật cũng như tham mưu chính sách và điều hành chính sách đều hướng tới một mục tiêu duy nhất đó là phục vụ cho cộng đồng doanh nghiệp, cho người dân, cho nền kinh tế của chúng ta trong tâm thế của những chiến lược và kế hoạch mới của công nghiệp hóa - hiện đại hóa, của phát triển bền vững, của hội nhập quốc tế sâu và rộng”, Bộ trưởng nói thêm.
Đánh giá về việc này, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, cho rằng điều đáng nói là việc cải cách đã được Bộ Công thương thực hiện một cách bài bản, tự nguyện, tự thân chứ không hẳn từ sức ép của Chính phủ. “Ngoài ra, cộng đồng doanh nghiệp đánh giá rất cao rằng khi thực hiện cắt giảm thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh hay đàm phán quốc tế thì bộ đều tham vấn tích cực ý kiến của doanh nghiệp”, ông Lộc nói.
Trong khi đó, đại diện Bộ Ngoại giao ghi nhận sự đóng góp tiên phong của Bộ Công thương trong thúc đẩy hội nhập kinh tế trong nước để không còn tình trạng chỉ đổi mới bên ngoài mà bên trong chậm cải cách. Bộ Công thương cũng đã thể hiện vai trò lớn trong xử lý các điểm nghẽn với các đối tác then chốt.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.