Cái chết bí ẩn của những thiên hà cổ xưa

0 Thanh Niên Online

Các nhà khoa học Mỹ bất ngờ khi tìm được 6 thiên hà khổng lồ đã giẫy chết vào thời điểm vũ trụ đang trong giai đoạn sản sinh sao tích cực nhất.

Một trong các thiên hà được phát hiện trong cuộc nghiên cứu /// Hubble/ALMA
Một trong các thiên hà được phát hiện trong cuộc nghiên cứu
Hubble/ALMA

“Vào thời điểm này của vũ trụ, toàn bộ các thiên hà lẽ ra phải tạo ra các ngôi sao với tốc độ như vũ bão”, theo Đài CBS hôm 23.9 dẫn lời tác giả cuộc nghiên cứu Kate Whitaker, trợ lý giáo sư của Đại học Massachusetts (Mỹ).

Tuy nhiên, theo những gì quan sát được, nhóm 6 thiên hà trong báo cáo chẳng biết tại sao lại xảy ra tình trạng thất thoát khí hydrogen lạnh, nguyên liệu cần thiết để sao hình thành. Về cơ bản, những thiên hà này đã mất đi năng lực “đẻ” sao và bị liệt vào nhóm những thiên hà “chết”.

Đến nay, vẫn chưa rõ nguyên nhân đằng sau cái chết của các thiên hà nêu trên.

“Phải chăng siêu hố đen ở trung tâm của các thiên hà “thức giấc” và đun nóng toàn bộ khí hydrogen? Hoặc bằng cách nào đó loại khí này bị trục xuất khỏi các thiên hà và không thể quay lại? Hoặc liệu thiên hà đã sử dụng hết nguồn khí và nguồn cung cấp bị đứt đoạn?”, đội ngũ chuyên gia đưa ra một số câu hỏi nhằm giải thích chuyện gì đã xảy ra cho những thiên hà đó.

Để tìm ra các thiên hà “chết”, họ sử dụng kính viễn vọng không gian Hubble xác định vị trí của chúng trong vũ trụ. Kế đến, nhóm chuyên gia dùng kính thiên văn vô tuyến ALMA ở Chile để xác định liệu những thiên hà mục tiêu vẫn còn chứa khí hydrogen lạnh hay không.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm