Vũ trụ hình dạng thật sự ra sao?

05/07/2021 15:30 GMT+7

Các nhà thiên văn học Nhật Bản đã phát triển thuật toán trí thông minh nhân tạo (AI) cho phép loại trừ những thông tin bị nhiễu và từ đó tìm ra hình dạng thật sự của vũ trụ.

Theo Thuyết tương đối rộng của nhà vật lý Albert Einstein (người Đức), bản thân vũ trụ có thể bị bẻ cong do tác động đến từ khối lượng của chính nó. Vì thế, mật độ của vũ trụ, tức khối lượng mà nó trải rộng theo thể tích, quyết định hình dáng và tương lai của nó.
Do dữ liệu thiên văn hiện bị nhiễu vì nhiều lý do, giới thiên văn học không thể xác nhận được hình dạng thật sự của vũ trụ, theo trang SciTechDaily hôm 4.7.
Sử dụng thuật toán AI mới, các chuyên gia của Đài Quan sát Thiên văn Quốc gia Nhật Bản đã loại bỏ thành công những dữ liệu bị nhiễu và dùng công cụ này để xử lý khối lượng dữ liệu của Kính viễn vọng Subaru, hiện đặt trên đỉnh Maunakea thuộc Đảo Lớn của tiểu bang Hawaii (Mỹ).

Ba mô hình về hình dạng vũ trụ

NASA / WMAP Science Team

Kết quả thu được cho thấy sự phân bổ khối lượng phù hợp với những mô hình đang được giới khoa học chấp nhận về hình dạng của vũ trụ.
Theo giới khoa học, vũ trụ có thể tồn tại dưới một trong ba dạng: phẳng như một tờ giấy, khép kín như một hình cầu và mở rộng như hình dáng cái yên ngựa.
Và công cụ của các nhà thiên văn học Nhật Bản đã đưa ra kết quả nhất quán với 3 dạng mô hình trên.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.