Campuchia bác tin cho Trung Quốc xây căn cứ hải quân

Bảo Vinh
Bảo Vinh
19/11/2018 13:28 GMT+7

Ngoại trưởng Campuchia Prak Sokhonn đã bác bỏ bài viết đăng trên trang Asia Times tuần trước nói rằng nước này sẽ cho phép Trung Quốc xây căn cứ hải quân.

Trang tin Asia Times hồi tuần trước loan tin rằng Trung Quốc đã vận động chính quyền Campuchia từ năm 2017 để được xây căn cứ hải quân ở tỉnh Koh Kong, phía tây nam Campuchia giáp vịnh Thái Lan.
Theo đó, Tập đoàn phát triển cộng đồng Thiên Tân (UDG) của Trung Quốc hồi năm 2008 được cấp phép thuê một khu đất rộng 45.000 hecta, chiếm gần 20% đường bờ biển của Campuchia, với số tiền đầu tư 3,8 tỉ USD (88.369 tỉ đồng) trong vòng 99 năm.
Theo kế hoạch thì nơi đây sẽ trở thành một vùng kinh tế hoàn chỉnh với các khu dân cư, khách sạn, resort, bệnh viện, cơ sở sản xuất, một cảng nước sâu và một sân bay quốc tế.
Asia Times dẫn lời giáo sư nghiên cứu ngoại giao, quốc tế Sophal Ear tại Đại học Phương Tây (Los Angeles, Mỹ) nói rằng cảng nước sâu sẽ đủ lớn để tàu chiến Trung Quốc neo đậu.
Trong cuộc gặp Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ John Sullivan hôm cuối tuần, Ngoại trưởng Campuchia Prak Sokhonn nói hiến pháp nước này không cho phép nước ngoài xây căn cứ hải quân trong lãnh thổ của mình, theo tờ Khmer Times.
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Campuchia Chhum Sucheat ngày 18.11 gọi thông tin trong bài báo là tin giả mạo nhằm lừa dối công chúng. ‘Bộ Quốc phòng bác bỏ bài viết của Asia Times. Nó được dùng để gây kích động và ảnh hưởng đến danh tiếng của quân đội và quan điểm trung lập của Campuchia”, ông Sucheat tuyên bố.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.