Campuchia quyết không tham gia tuyên bố chung ASEAN về vụ kiện Biển Đông

0 Thanh Niên Online

Thủ tướng Campuchia, ông Hun Sen khẳng định sẽ không có chuyện Campuchia tham gia vào bất kỳ tuyên bố chung nào của ASEAN liên quan đến vụ kiện Biển Đông, cho rằng vụ kiện mang động cơ chính trị.

Ông Hun Sen cho rằng vụ kiện Biển Đông mang động cơ chính trị /// Reuters
Ông Hun Sen cho rằng vụ kiện Biển Đông mang động cơ chính trị
Reuters

Tuyên bố trên của ông Hun Sen đưa ra trước thềm phán quyết của Tòa trọng tài thường trực (PCA) trong vụ Philippines kiện Trung Quốc về các tuyên bố chủ quyền phi pháp trên Biển Đông, theo lịch là vào ngày mai 12.7.

Báo Khmer Times ngày 10.7 dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Campuchia cho rằng Thủ tướng nước này, ông Hun Sen đã thể hiện rõ quan điểm của Campuchia trước đó rồi và không muốn liên quan đến vụ kiện kể trên, cho rằng vụ này là Philippines kiện Trung Quốc nên không liên quan đến ASEAN. Ông Hun Sen cũng cho rằng vụ kiện mang động cơ chính trị và một số nước quyền lực đã vận động ASEAN ủng hộ phán quyết của PCA.

Campuchia quyết không tham gia tuyên bố chung ASEAN về vụ kiện Biển Đông - ảnh 1
Tàu đổ bộ USS Ashland của Mỹ tuần tra Biển Đông ngày 26.2 
- Ảnh: Hải quân Mỹ

Tuyên bố có đoạn: "Tuy nhiên, trong tư cách là bạn của cả 2 bên trong vụ kiện và với mong muốn duy trì hòa bình, an ninh và ổn định trên Biển Đông, Campuchia kêu gọi Philippines và Trung Quốc tiếp tục giải quyết bất đồng bằng các biện pháp hòa bình".

Báo Khmer Times cũng viết rằng cả Campuchia và Lào đều bị tố cáo là ngả về phía Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông và đã phá vỡ tuyên bố chung của ASEAN trong cuộc họp hồi tháng 6 vừa qua giữa ASEAN - Trung Quốc. Cũng theo báo này, Campuchia cũng bị tố cáo là đứng sau một thất bại khác nhằm đưa ra một tuyên bố chung đề cập đến Biển Đông trong hội nghị thượng đỉnh ASEAN ở Campuchia hồi năm 2012.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tồn tại hay không tồn tại?

Tồn tại hay không tồn tại?

Tổ chức An ninh và Hợp tác ở châu Âu (OSCE) ra đời cách đây nhiều thập niên và luôn được coi là một trong những trụ cột chính của cấu trúc an ninh tập thể cho châu Âu.