Campuchia thắng Thái Lan trong tranh chấp đền Preah Vihear

12/11/2013 03:35 GMT+7

Ngày 11.11, Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) tuyên bố Campuchia có chủ quyền với vùng đất xung quanh ngôi đền Preah Vihear và Thái Lan phải rút quân ra khỏi khu vực. Tuy nhiên, ICJ không đề cập cụ thể đến diện tích tranh chấp 4,6 km2 mà yêu cầu cả hai tiếp tục đàm phán và cùng gìn giữ ngôi đền.

Giới phân tích Thái Lan cho rằng việc ICJ không đề cập đến diện tích có nghĩa là vùng đất mà Campuchia có chủ quyền hẹp hơn diện tích tranh chấp và gọi đó là chiến thắng của Bangkok. Phó thủ tướng Thái Lan Surapong Tovichalchaikul phát biểu ông hài lòng với phán quyết.

Tuy nhiên, trao đổi với PV Thanh Niên, tiến sĩ Pavin Chachavalpongpun thuộc Đại học Kyoto (Nhật) cho biết phán quyết chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến quan hệ hai nước và là cái cớ để phe chống đối chính trị hóa vấn đề nhân danh chủ nghĩa yêu nước.

“Tuy nhiên, thời điểm này quan hệ giữa 2 chính phủ khá tốt, thủ tướng 2 nước kiểm soát được những bất đồng về biên giới thông qua đàm phán thay vì đối đầu, vì vậy sẽ khó xảy ra xung đột”, tiến sĩ Chachavalpongpung chia sẻ.

Minh Quang
(Văn phòng Bangkok)

>> Tòa Công lý quốc tế: Vùng đất quanh đền Preah Vihear thuộc Campuchia
>> Ngưng kế hoạch quản lý đền Preah Vihear?
>> Giao tranh tiến gần đền Preah Vihear
>> Đền Preah Vihear lại gây tranh cãi
>> Thủ tướng Campuchia thăm đền Preah Vihear
>> Chấm dứt căng thẳng đền Preah Vihear
>> Vụ đền Preah Vihear chưa có lối ra
>> Đền Preah Vihear trở thành di sản thế giới

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.