Căn bệnh lạ khiến cô gái 22 năm không thể ăn rau củ, trái cây

Ngọc Quý
Ngọc Quý
18/03/2022 09:28 GMT+7

Lần gần nhất cô Summer Monro ở Anh ăn rau củ hay trái cây là cách đây 22 năm. Cô mắc một chứng rối loạn ăn uống kỳ lạ. Chỉ cần nhìn thấy rau củ, trái cây là cô sẽ lập tức buồn nôn.

Cô Summer Monro, 25 tuổi, sống ở thành phố Cambridge (Anh). Cô được chẩn đoán mắc chứng rối loạn hấp thu thực phẩm do né tránh (ARFID), theo trang tin Daily Mail (Anh).

Dù không thể ăn rau củ, trái cây trong suốt 22 năm qua nhưng sức khỏe cô Summer Monro hiện vẫn ổn

SHUTTERSTOCK

Cô Monro tin rằng mình bắt đầu khởi phát ARFID sau khi bị ép ăn khoai tây nghiền khi mới 3 tuổi. Kể từ đó, cô không thể ăn rau củ, trái cây. Thậm chí, ông nội cô từng thách thức chỉ cần ăn một hạt đậu thôi thì cũng sẽ cho cô Monro 1.000 bảng Anh, khoảng 30 triệu đồng. Tuy nhiên, cô gái trẻ vẫn không thể ăn được.

Món thực vật duy nhất cô có thể ăn là khoai tây chiên giòn. Khẩu phần ăn quen thuộc của cô là gà viên và khoai tây chiên giòn.

Cô gái trẻ đã 2 lần thử trị liệu tâm lý và liệu pháp thôi miên nhưng vẫn không hiệu quả. Cô không thể vượt qua nỗi ám ảnh của mình với rau củ và trái cây.

“Tôi không ăn trái cây hay rau củ. Tôi không thể nhớ lần cuối cùng mình ăn những món này là khi nào, có lẽ là khi tôi khoảng 3 tuổi. Tôi từng cố ăn một ít táo nhưng không thể. Nó khiến tôi bị buồn nôn”, cô Monro kể lại.

Dù có chế độ dinh dưỡng thiếu cân bằng nhưng cô Monro khẳng định mình hoàn toàn khỏe mạnh. Cô cũng không dùng viên vitamin hay bất kỳ thực phẩm bổ sung nào.

“Các bác sĩ không thực sự hiểu rõ căn bệnh rối loạn ăn uống tôi đang gặp. Khi tôi đi khám, bác sĩ nói rằng sức khỏe tôi vẫn ổn vì nạp đủ protein từ thịt gà và tôi cũng không bị thừa hay thiếu cân”, cô Monro chia sẻ.

Tình trạng rối loạn ăn uống này đã tác động tiêu cực đến đời sống cá nhân của cô Monro. Có những lúc gia định họp mặt và nấu rất nhiều món ngon nhưng cô không thể ăn gì ngoài khoai tây chiên và gà viên.

Thậm chí, khi cùng bạn bè, người yêu hay ai đó đến nhà hàng ăn uống thì cô chỉ có thể nhìn họ ăn mà không thể ăn cùng. Cô Monro cho biết cảm giác lúc đó rất khó chịu.

Do chế độ ăn uống khó khăn nên những người mắc chứng ARFID thường bị tình trạng sụt cân, khó tăng cân và thiếu dinh dưỡng. ARFID cũng tác động tiêu cực đến tâm lý, khiến người mắc cảm thấy lo lắng khi nghĩ đến chuyện ăn uống và hạn chế tiếp xúc xã hội. Các phương pháp điều trị thường là liệu pháp hành vi nhận thức, liệu pháp tiếp xúc và hỗ trợ từ chuyên gia dinh dưỡng, theo Daily Mail.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.