Từ đơn thư bạn đọc

Cán bộ gợi ý 'tiền trà nước' khi phát tiền hỗ trợ

0 Thanh Niên

Người dân xã vùng cao Hướng Việt (H.Hướng Hóa, Quảng Trị) tố cáo việc hỗ trợ tiền phục hóa, cải tạo ruộng đất bị bồi lấp do ảnh hưởng của lũ lụt trong năm 2020 có dấu hiệu không minh bạch. Một số cán bộ còn vòi vĩnh “tiền trà nước”…

Đo đất bằng mắt và gợi ý tiền !

Hướng Việt là địa phương bị thiệt hại nặng nề sau trận lũ, sạt lở đất kinh hoàng xảy ra cuối năm 2020. Cụ thể, có tới hơn 30 ha ruộng lúa của 240 hộ dân ở xã này bị vùi lấp.

Để giúp người dân tái sản xuất, các hộ này được nhà nước hỗ trợ 550 triệu đồng (gồm tiền mặt, phân bón). Tháng 7.2021, UBND xã Hướng Việt lập tổ cấp phát tiền hỗ trợ thiệt hại của người dân. Tuy nhiên, một số người dân thắc mắc vì việc chọn lựa đối tượng, đo đạc diện tích đất có dấu hiệu không minh bạch; cán bộ đã gợi ý dân hỗ trợ tiền nước uống và tiền làm giấy tờ.

Cán bộ gợi ý 'tiền trà nước' khi phát tiền hỗ trợ - ảnh 1

Mảnh đất của bà Lê Thị Hy từng bị vùi lấp, nay mới bắt đầu canh tác trở lại, nhưng rất khó khăn

Theo phản ánh, có trường hợp hộ dân thiệt hại ít lại nhận tiền hỗ trợ nhiều hơn hộ bị thiệt hại nhiều. Việc đo đạc cũng không được thực hiện khoa học mà chỉ áng chừng bằng mắt. Bà Lê Thị Hy (59 tuổi, trú thôn Xa Đưng, xã Hướng Việt) cho biết sau lũ, ruộng lúa của bà gần như biến mất nhưng bà chỉ nhận được 3,9 triệu đồng. “Khi cán bộ xã, thôn đến chỉ nghe nói, nhìn rồi hỏi đôi câu chứ không đo đạc gì”, bà Hy nói.

Trong khi đó, anh Hồ Văn Tình (31 tuổi, thôn Xa Đưng) và nhiều người dân thuộc diện hỗ trợ bức xúc là sau khi cấp tiền, có cán bộ gợi ý bà con hỗ trợ một ít chi phí cho những người làm nhiệm vụ. Mặc dù được quán triệt tinh thần “tự nguyện” nhưng một số người cảm thấy không thoải mái khi phải hỗ trợ như vậy.

Thanh tra huyện vào cuộc

Ông Hồ Văn Sinh, Chủ tịch UBND xã Hướng Việt, cho biết sau khi nhận được chủ trương của cấp trên, lãnh đạo xã đã thành lập tổ khảo sát về từng thôn kiểm tra thiệt hại, xác minh rồi mới lập danh sách đề nghị hỗ trợ, đến ngày 17.7.2021 thì cấp tiền cho dân. Ông Sinh cũng thừa nhận việc đo đạc có thiếu sót vì địa phương không có máy móc chuyên dụng, chỉ đo bằng thước, bằng tay nên độ chính xác không cao, có nơi chỉ ước lượng.

Cán bộ gợi ý 'tiền trà nước' khi phát tiền hỗ trợ - ảnh 2

Bà Lê Thị Hy (trú thôn Xa Đưng, xã Hướng Việt, H.Hướng Hóa) cho rằng việc đo đạc không đúng với diện tích đất của gia đình

THANH LỘC

Liên quan việc gợi ý “tiền trà nước”, ông Sinh thông tin xã đã tìm hiểu thì biết nhiều hộ dân “tự nguyện hỗ trợ” cán bộ cấp phát tiền từ 20.000 - 50.000 đồng, việc này UBND xã không chỉ đạo. Trong khi đó, ông Lê Quang Thuận, Phó chủ tịch UBND H.Hướng Hóa, cho biết sau khi nắm thông tin, Thanh tra huyện vào cuộc kiểm tra, đến nay đã có kết quả xác minh.

Theo đó, ngày 6.10, UBND H.Hướng Hóa cho biết việc cán bộ xã Hướng Việt gợi ý người dân tình nguyện hỗ trợ tiền sau khi nhận khoản kinh phí giúp phục hóa ruộng lúa bị bồi lấp do thiên tai là có thật và hiện đang yêu cầu trả lại cho dân. Ông Đặng Trọng Vân, Chủ tịch UBND H.Hướng Hóa, khẳng định tuy các cán bộ này đã trả lại tiền cho người dân nhưng vẫn phải kiểm điểm vì vi phạm đạo đức công vụ.

UBND H.Hướng Hóa cũng giao UBND xã Hướng Việt thu hồi nộp ngân sách kinh phí cải tạo, phục hóa ruộng đối với những hộ bị ảnh hưởng thiên tai nhưng không cải tạo, phục hóa hoặc có diện tích chênh lệch lớn hơn sai số cho phép trong quá trình đo đạc. Theo đó, có 10 hộ dân ở thôn Xà Đưng bị thu hồi gần 20,7 triệu đồng. Đáng chú ý, 2 trường hợp kê khai thiệt hại lớn hơn bị thu hồi có vợ và con gái ông Hồ Văn Vọng, Bí thư Đảng ủy xã Hướng Việt.

Ngoài ra, huyện này yêu cầu UBND xã Hướng Việt lập thủ tục đề xuất bổ sung kinh phí đối với các hộ có chênh lệch thiếu so với diện tích thực tế bị thiệt hại cho 9 hộ dân ở thôn Xà Đưng với tổng diện tích 2,289 ha, tương ứng số tiền được hỗ trợ gần 34,5 triệu đồng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Dự án kéo dài 13 năm vẫn dở dang

Dự án kéo dài 13 năm vẫn dở dang

Triển khai từ năm 2009 nhưng đến nay dự án hồ chứa nước Krông Pách thượng (Đắk Lắk) với vốn đầu tư hơn 4.400 tỉ đồng để cấp nước cho khoảng 15.000 ha cây trồng trong vùng tưới, điều tiết cắt giảm lũ vẫn chưa hoàn thành; công tác đền bù giải phóng mặt bằng và tái định cư ì ạch kéo dài.