Từ đơn thư bạn đọc: Ngang nhiên lập bãi cát trái phép

Trương Quang Nam
Trương Quang Nam
06/03/2021 08:05 GMT+7

Bất chấp sự bức xúc của người dân và dù đã cam kết với chính quyền địa phương, Công ty TNHH Hoàng Huy Toàn vẫn liên tục tập kết cát xây dựng ngay giữa khu dân cư thuộc P.Đức Ninh Đông, TP.Đồng Hới, Quảng Bình.

Trong một thời gian dài, PV Thanh Niên đã nhiều lần có mặt tại khu đô thị 533 Đức Ninh Đông thuộc P.Đức Ninh Đông (TP.Đồng Hới, Quảng Bình) để ghi nhận thông tin phản ánh của người dân về tình trạng lộn xộn tại khu dân cư này do Công ty TNHH Hoàng Huy Toàn (công ty) gây ra. Theo quan sát, cả một khu đất ở có diện tích lớn trải dài theo đường Bạch Đằng bị công ty này biến thành bãi tập kết cát xây dựng; bãi cát nằm kế bên khu vực lán trại và tập kết phương tiện, máy móc công trình của công ty này. Cát được vận chuyển từ các địa phương khác về tập kết tại đây; sau đó được xe ben trung chuyển tỏa đi các công trình xây dựng trong TP.Đồng Hới.
Quá trình theo dõi bãi tập kết cho thấy thường xuyên có một lượng cát rất lớn, trải trên diện tích rộng và chất thành núi cao, không được che chắn. Xe tải trọng lớn chở cát vào ra có dấu hiệu quá tải vì vun ngọn vượt quá thành thùng. Cát rơi vãi dày đặc các tuyến đường xung quanh như Bạch Đằng, Bùi Sỹ Tiêm... và lấp bít miệng thoát nước của hố ga trên đường. Mỗi lần xe vào ra kéo theo lượng bụi mù mịt. Thỉnh thoảng, xe tưới nước của công ty lại chạy phun nước khiến các con đường ở khu dân cư cao cấp biến thành những cung đường lầy lội; người dân phải dùng nhiều đồ vật đặt lên các đoạn đường để hạn chế xe chạy bắn bùn lầy tung tóe.

Người dân trong khu đô thị bỏ vật dụng ra đường làm vật cản xe

Trước tình trạng đó, ngày 23.2, PV Thanh Niên đã báo cho Phòng TN-MT TP.Đồng Hới và Công an TP.Đồng Hới kiểm tra xử lý. Sau khi nhận được phản ánh, lực lượng Phòng TN-MT Đồng Hới, UBND P.Đức Ninh Đông và Công an TP.Đồng Hới đã có mặt tại hiện trường để kiểm tra. Kết quả cho thấy công tác bảo vệ môi trường công ty chưa thực hiện, lượng bụi lớn ảnh hưởng đến xung quanh nhiều; khu vực cát không được bao che, rào chắn, không thực hiện phun ẩm hệ thống đường xung quanh khu vực tập kết cát. Khối lượng cát tập kết tại khu vực khoảng 300 m3, chiều cao từ 1,5 - 2 m. Việc tập kết cát là trái phép nên công ty không có các giấy tờ về cấp phép bến bãi, cam kết bảo vệ môi trường.
Theo đại diện của công ty, do việc vận chuyển cát để thi công công trình đường 36 m nối cầu Nhật Lệ 2 đến nhánh đông đường Hồ Chí Minh không thuận tiện nên phải sử dụng khu đất này để trung chuyển. Việc tập kết cát tại khu vực này là do công ty tập kết tự phát.
Từ đơn thư bạn đọc: Ngang nhiên lập bãi cát trái phép

Khi chưa phun nước thì xe chở cát cuốn bụi mù mịt

Đáng nói, trong năm 2020, đã 2 lần UBND P.Đức Ninh Đông làm việc với công ty về những hệ lụy liên quan do công ty này gây ra tại khu dân cư trên, như việc đậu đỗ xe trên lòng, lề đường; để bụi bẩn phát tán ra ngoài khi đổ phế thải, xà bần; cắt đá trên vỉa hè; vận chuyển vật liệu xây dựng không che chắn làm rơi vãi xuống mặt đường nhựa gây ô nhiễm môi trường, bụi bẩn. Đại diện công ty đã xin tiếp thu ý kiến phản ánh, cam kết không gây ô nhiễm môi trường, sẽ tạm dừng việc vận chuyển tập kết cát vào bãi. Thế nhưng sau đó một thời gian, công ty lại phớt lờ những cam kết.
Từ đơn thư bạn đọc: Ngang nhiên lập bãi cát trái phép

Xe chở cát quá khổ, quá tải của Công ty TNHH Hoàng Huy Toàn từ bãi lậu tỏa đi các nơi

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Trí, Phó trưởng phòng TN-MT Đồng Hới, cho rằng: Theo họ báo cáo thì mới làm ra tết, mới ra quân đầu năm. Và vì “đầu năm đầu tháng” nên theo ông Trí, hướng xử lý sẽ “nhắc nhở nhẹ nhàng”.
Sau khi nhận được thông tin phản ánh, ngày 25.2, trên đường Bạch Đằng, lực lượng CSGT Công an TP.Đồng Hới đã kiểm tra, lập biên bản xử phạt lỗi chở vật liệu xây dựng dễ rơi vãi có bạt che nhưng vẫn để rơi vãi đối với 2 tài xế điều khiển xe của Công ty TNHH Hoàng Huy Toàn là Trần Văn Hiên (điều khiển xe 73C-014.29) và Đoàn Thế Hùng (điều khiển xe 73C-013.68). Hiện khu vực trên đã được công ty thu dọn, trả lại mặt bằng. Một lãnh đạo Công an TP.Đồng Hới cho hay không có chuyện bao che và đã chỉ đạo các lực lượng nghiên cứu hành vi, xử lý nghiêm theo quy định nếu phát hiện sai phạm.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.