Cần đầu tư nhiều hơn cho xây dựng thể chế

Chí Hiếu
Chí Hiếu
20/01/2022 05:52 GMT+7

Hôm qua 19.1, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì phiên họp chuyên đề của Chính phủ về xây dựng pháp luật để thảo luận về một số dự án luật, như luật Giao thông đường bộ (sửa đổi), luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ; luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.

Cùng với đó là cho ý kiến về đề nghị xây dựng một số luật như luật Nhà ở (sửa đổi); luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi); luật Tài nguyên nước (sửa đổi)… Kết luận cuộc họp, Thủ tướng đề nghị các bộ trưởng, trưởng ngành đầu tư nhiều hơn nữa, dành thêm nhiều thời gian và công sức để lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, luật pháp, cơ chế, chính sách, quy hoạch, chiến lược trong lĩnh vực quản lý...

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp

TTXVN

Trong xây dựng và hoàn thiện thể chế cần bám sát thực tiễn, tôn trọng thực tiễn, xuất phát từ thực tiễn, lấy thực tiễn làm thước đo, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, chống sách nhiễu, phiền hà cho người dân và doanh nghiệp; đẩy mạnh phân cấp, phân quyền đi đôi với tăng cường giám sát, kiểm tra, phân bổ nguồn lực hợp lý và nâng cao năng lực cán bộ.

Thủ tướng cũng lưu ý cần chú trọng việc huy động trí tuệ tập thể, tổ chức các hội thảo, lấy ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học, những người hoạt động thực tiễn, các đối tượng tác động, người dân và doanh nghiệp, lắng nghe ý kiến nhiều chiều, các ý kiến phản biện để có luận cứ phong phú hơn, tạo đồng thuận trong xây dựng và thực thi pháp luật. Với những vấn đề mới, khó, nhạy cảm, còn ý kiến khác nhau, cần làm tốt công tác truyền thông trước, trong và sau khi các chính sách được ban hành.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.