Cần làm gì khi ăn phải hoa chuông?

19/11/2024 08:07 GMT+7

Sau khi dùng thức ăn chế biến từ hoa chuông, hai người đàn ông ở Lạng Sơn phải nhập viện, trong đó một người bất tỉnh.

Khoa Hồi sức tích cực - chống độc, Bệnh viện (BV) đa khoa tỉnh Lạng Sơn thông tin về trường hợp bệnh nhân (BN) nam 39 tuổi, ngụ H.Văn Quan, Lạng Sơn.

Cần làm gì khi ăn phải hoa chuông?- Ảnh 1.

Hoa chuông có thể gây ngộ độc nếu ăn phải

Ảnh: BV đa khoa tỉnh Lạng Sơn

Tối cùng ngày trước nhập viện, BN cùng gia đình ăn hoa chuông. Sau đó, một người xuất hiện nôn nhiều, yếu tứ chi, gọi hỏi không trả lời. BN 39 tuổi nói trên đưa người đó đi cấp cứu. Trên đường đi, chính BN này cũng bị hoa mắt, yếu cơ tứ chi và tự ngã xe, bất tỉnh, được người nhà đưa đến BV.

BN nhập viện trong tình trạng hôn mê, da lạnh, tím tái toàn thân, vùng bẹn chảy máu, tràn khí dưới da vùng cổ, ngực, tay và thành bụng hai bên. BN được chẩn đoán ngộ độc hoa chuông. BN được thở máy, điều trị tích cực tại Khoa Hồi sức tích cực - chống độc. Người bạn cùng ăn hoa chuông hiện đã tỉnh, sức khỏe tiến triển tốt, đủ điều kiện xuất viện.

Theo BV đa khoa tỉnh Lạng Sơn, vài năm trước, BV cũng đã tiếp nhận các trường hợp ngộ độc do ăn hoa chuông, trong đó có 3 người cùng một gia đình.

Cây hoa chuông có tên gọi khoa học là scopolamine, là loại cây thân thảo, có hoa trông giống như hoa loa kèn, màu trắng và vàng. Loại cây này thường được nhiều người lấy về trồng làm cảnh. Tất cả bộ phận của loài hoa này đều chứa độc tố, có thể gây ngộ độc cho người tiếp xúc.

Bác sĩ Nguyễn Thành Đô (Khoa Hồi sức tích cực - chống độc, BV đa khoa tỉnh Lạng Sơn) cho hay độc tính của cây hoa chuông là do một số chất có trong lá, hoa và hạt. Các hợp chất này có thể ức chế hệ thần kinh và ảnh hưởng đến tim, hệ tiêu hóa… Do đó, khi bị ngộ độc thường có biểu hiện: đau đầu, choáng váng, chóng mặt, buồn nôn, nôn… Trong trường hợp ngộ độc nặng, nạn nhân có thể bị rối loạn tri giác, có ảo giác, kích thích, vật vã, hôn mê, môi và tứ chi tím tái, suy hô hấp và có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) lưu ý: Người dân tuyệt đối không hái các loại hoa, cây rừng về ăn hoặc làm thuốc khi chưa hiểu rõ độc tính của cây. Trường hợp phát hiện người không may ăn nhầm, có dấu hiệu ngộ độc, cần áp dụng ngay biện pháp sơ cứu cho nôn tại chỗ, sau đó đưa đến cơ sở y tế gần nhất xử trí để tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.