Ăn nấm rừng, 5 người bị ngộ độc

Phạm Đức
Phạm Đức
13/09/2024 19:24 GMT+7

Sau khi ăn món nấm xào được hái trong rừng, 5 người dân ở Hà Tĩnh bị ngộ độc phải nhập viện.

Ngày 13.9, thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này đang điều trị cho 4 bệnh nhân có triệu chứng bị ngộ độc thực phẩm do ăn phải nấm hái trong rừng.

Ăn nấm rừng, 5 người bị ngộ độc- Ảnh 1.

Hiện sức khỏe của các bệnh nhân bị ngộ độc đã dần ổn định

ẢNH: TÂN KỲ

Trước đó, vào tối ngày 12.9, khoa Cấp cứu chống độc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh tiếp nhận 4 người dân cùng ở thôn 10 (xã Hà Linh, H.Hương Khê, Hà Tĩnh) nhập viện trong tình trạng đau bụng, nôn ói, chóng mặt.

Qua thăm khám, các bác sĩ xác định cả 4 bệnh nhân có biểu hiện của ngộ độc thực phẩm nên đã tiến hành điều trị theo phác đồ giải độc cho các bệnh nhân. Đến sáng nay (13.9), cả 4 bệnh nhân đã ổn định và đang tiếp tục được theo dõi, điều trị.

Theo anh Đinh Quốc Hải (1 trong số 4 bệnh nhân bị ngộ độc) cho hay, vào tối 12.9, gia đình anh mời 3 người cùng thôn đến nhà ăn cơm. Trong bữa ăn có món nấm xào do vợ chồng anh trong quá trình đi rừng.

Sau khi ăn khoảng 30 phút, vợ chồng anh Hải và 3 người dân cùng thôn đều xuất hiện triệu chứng đau bụng, nôn và đi ngoài liên tục.

Nghi ngờ bị ngộ độc, vợ chồng anh Hải cùng 2 người lập tức được người thân đưa xuống Bệnh viện đa khoa tỉnh để cấp cứu, điều trị. Người còn lại có triệu chứng nhẹ hơn nên nhân viên y tế đến hướng dẫn tự điều trị tại nhà.

Bác sĩ Trần Tiền, Phó trưởng khoa Cấp cứu chống độc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh khuyến cáo, có một số loại nấm có thể gây ngộ độc rất nặng như gây liệt thần kinh, tổn thương gan, thận, hôn mê và tử vong.

Vì vậy, người dân chỉ nên ăn những loại nấm được nuôi trồng, biết chắc chắn chủng loại, nguồn gốc nấm, bảo đảm ăn được mà không bị ngộ độc. Tuyệt đối không ăn nấm lạ, nấm hoang dại.

"Người dân cũng không nên ăn thử nấm, không hái nấm non chưa xòe mũ vì chưa bộc lộ hết đặc điểm cấu tạo, khó nhận dạng nấm độc. Ngoài ra, với các loại nấm ăn được thì cũng nên sử dụng khi còn tươi, nếu để ôi thiu, dập nát có thể hình thành độc tố mới gây ngộ độc. Khi nghi bị ngộ độc do ăn nấm, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ cứu chữa kịp thờ", bác sĩ Tiến thông nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.