Cân nhắc việc trao quyền cho EVN tăng giá điện

05/10/2016 09:10 GMT+7

Góp ý cho dự thảo về cơ chế điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân, Phòng Thương mại - Công nghiệp VN (VCCI) vừa có công văn gửi Bộ Công thương, cho rằng cần xem xét lại, cân nhắc việc trao quyền điều chỉnh giá điện cho Tập đoàn điện lực VN (EVN).

Theo quy định hiện hành, EVN không được phép chủ động quyết định tăng giá điện. Tuy nhiên, trong dự thảo Bộ Công thương đã đề nghị bổ sung thẩm quyền tăng giá cho EVN và mở rộng quyền tăng giá cho bộ này.
Theo đó, EVN được phép tăng giá tối thiểu 3 tháng/lần nếu các thông số đầu vào hình thành giá điện thay đổi, với mức tăng mỗi lần 3 - 5%, mức tăng tối đa là 20%/năm. Thẩm quyền của Bộ Công thương về việc tăng giá điện lên đến 40% mỗi năm. Trong khi theo Quyết định 69 của Thủ tướng đang có hiệu lực, thời gian tăng giá bán lẻ điện tối thiểu là 6 tháng/lần.
VCCI cho rằng giá điện nếu tăng từ 3 - 5% trong 1 lần nên trao thẩm quyền thuộc Bộ Công thương, còn cao hơn từ 5% trở lên nên thuộc quyền quyết định của Thủ tướng. Một lý do nữa là từ năm 1995 đến nay, mức độ lạm phát của VN cũng chưa có năm nào vượt 20%, nên việc trao quyền quyết định giá điện cho doanh nghiệp tăng đến 20% và cơ quan quản lý lên đến 40% mỗi năm là quá cao.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.