Cận Tết Nguyên đán 2021, nhiều ô tô khan hàng đại lý không có xe bán

Hoàng Cường
Hoàng Cường
23/01/2021 11:03 GMT+7

Sức mua ô tô gia tăng ngay trước dịp Tết Nguyên đán 2021, trong khi các nhà máy sản xuất không kịp đáp ứng... khiến nhiều mẫu xe mới vốn hút khách rơi vào cảnh khán hàng, đại lý không đủ xe bán, khách muốn mua phải chờ cả tháng trời.

Không còn ảm đạm, vắng khách như những tháng thuộc quý II đến quý III.2020 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Thị trường ô tô Việt Nam đang hồi phục mạnh mẽ trong giai đoạn cuối năm 2020 cũng như tháng mở màn năm 2021 – thời điểm cận kề Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021.
Nhu cầu mua sắm ô tô của người Việt gia tăng tạo động lực giúp thị trường ô tô bứt phá mạnh mẽ. Theo số liệu từ Hiệp Hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), chỉ tính riêng tháng 12.2020, tổng lượng ô tô của các thành viên thuộc hiệp hội bán ra thị trường đã đạt tới 47.865 xe, tăng 31,6% so với tháng 11.2020.

Riêng tháng 12.2020, tổng lượng ô tô của các thành viên thuộc hiệp hội bán ra thị trường đã đạt tới 47.865 xe, tăng 31,6% so với tháng 11.2020

Sức mua hồi phục mạnh mẽ, trong khi các nhà máy sản xuất không kịp đáp ứng nhu cầu thị trường... khiến nhiều mẫu ô tô mới vốn hút khách rơi vào cảnh khán hàng, đại lý không đủ xe bán. Đây là tình cảnh đang diễn ra với một số mẫu mã mới tại các đại lý của Toyota, Honda, Hyundai, Ford...
Honda bắt đầu mở City thế hệ mới mở bán từ đầu tháng 1.2021. Thế nhưng, ở thời điểm hiện tại không phải khách hàng nào muốn mua City mới cũng có thể nhận xe ngay. Lượng đơn đặt hàng liên tục gia tăng khiến mẫu sedan hạng B này đang rơi vào cảnh khan hàng.
Trao đổi với phóng viên Thanh Niên, ông Trần Anh Bắc, Giám đốc bán hàng đại lý Honda Cộng Hòa, quận Tân Bình, TP.HCM cho biết: “Với Honda City thế hệ mới, do nhà máy đã nhận đơn đặt hàng từ những tháng trước nên những khách hàng đã đặt mua sẽ được giao xe trước Tết Nguyên Đán. Tuy nhiên, với một số phiên bản, màu sắc... khách đặt mua từ thời điểm này phải chờ. Với Honda Cộng Hòa, đại lý sẽ cố gắng ổn định giá bán, để người mua không bị tình trạng khan hàng, làm giá”.

Khách hàng đặt mua Honda City mới tại thời điểm này phải chờ từ 1 - 2 tuần mới có xe

Tương tự Honda City thế hệ mới, bản nâng cấp Hyundai Accent cũng đang gặp tình trạng “cung không kịp cầu”. Nhiều đại lý Hyundai phải hẹn khách mua Accent sau vài tuần mới có xe giao. “Với một số màu sắc của Hyundai Accent, nếu khách hàng đặt mua tại thời điểm này, phải mất khoảng 2 tuần nữa đại lý mới có xe giao” – nhân viên bán hàng của đại lý Hyundai Trường Chinh chia sẻ.
Cả Honda City thế hệ mới và bản nâng cấp Hyundai Accent đều thuộc phân khúc sedan hạng B có giá bán dưới 600 triệu đồng tại Việt Nam. Đây cũng là một trong những phân khúc hút khách và cạnh tranh nhất hiện nay trên thị trường ô tô Việt Nam. Vì vậy không quá khó hiểu khi những mẫu mã mới như Honda City, Hyundai Accent 2021 đều rơi vào cảnh khan hàng khi sức mua gia tăng.

Nhiều đại lý Ford không còn xe EcoSport để bán

Sedan hạng B là phân khúc ô tô rất cạnh tranh khi có rất nhiều mẫu xe của các thương hiệu tham gia. Tuy nhiên, bù lại nhu cầu của khách hàng cũng rất lớn. Khả năng tiếp cận khách hàng của các mẫu mã sedan hạng B cũng rất tốt”. ông Trần Anh Bắc chia sẻ thêm.
Ngoài các dòng sedan hạng B, một số mẫu xe ở phân khúc SUV đô thị như Ford EcoSport, KIA Seltos hay Toyota Corolla Cross hiện cũng đang “khan hàng”. Ford EcoSport, KIA Seltos được lắp ráp trong nước nhưng ở thời điểm hiện tại, nhiều đại lý Ford ở khu vực phía Nam đã không còn chiếc EcoSport nào để bán. Một số đại lý phải hẹn khách sang tháng 2.2021 mơi có xe giao. Thậm chí nhiều đại lý không còn xe EcoSport trưng bày cho khach xem.
Trong khi đó, Toyota Corolla Cross được phân phối theo diện xe nhập khẩu từ Thái Lan cũng đang trong tình trạng “không đủ xe để bán”. Trưởng bộ phận bán hàng đại lý Toyota An Thành Fukushima ở huyện Bình Chánh, TP.HCM cho biết: “Toyota Corolla Cross hiện đang cháy hàng. Kế hoạch giao xe cho khách hàng đặt mua sẽ bị chậm lại. Với các mẫu mã khác, khách hàng đặt mua tại thời điểm này có thể nhận xe ngay, nhưng với Toyota Corolla Cross phải mất một vài tuần thậm chí cả tháng mới có xe”.

Người mua Toyota Corolla Cross phải mất một vài tuần thậm chí cả tháng mới nhận được xe

Tương tự Toyota Corolla Cross, mẫu SUV nhập khẩu Land Cruiser Prado hiện đang cháy hàng tại nhiều đại lý. Một số đại lý chỉ chòn 1 – 2 xe nhưng khách đặt mua sẽ phải chi thêm khoảng 100 triệu đồng nếu muốn nhận xe ngay trước Tết Nguyên Đán 2021.
Với tình trạng “cháy hàng” đối với một số mẫu mã ô tô đang hút khách trên thị trường. Khách hàng mua xe tại thời điểm này phải chấp nhận chờ đợi cả tháng trời hoặc phải chuyển sang các lựa chọn khác cùng phân khúc nếu mong muốn có xe sử dụng ngay trong dịp Tết Nguyên đán 2021. Đây cũng là một tín hiệu cho thấy sự phục hồi về sức mua trên thị trường ô tô Việt Nam sau giai đoạn chịu ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.