Cần Thơ bỏ quy định gây bức xúc về việc phương tiện phải đăng ký trước

Đình Tuyển
Đình Tuyển
28/08/2021 13:45 GMT+7

Phương tiện từ các tỉnh, thành khác đến Cần Thơ giao nhận hàng hóa sẽ không phải đăng ký trước, không phải đổi tài xế, trung chuyển hàng hóa như trước, nhưng vẫn phải đảm bảo chặt chẽ quy định phòng, chống dịch Covid -19.

Không cần đăng ký chờ đợi

Trưa 28.8, ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ, cho biết địa phương này vẫn đang họp các sở ngành, quận huyện để thống nhất các phương án tốt nhất trong tổ chức giao thông, kiểm soát dịch bệnh Covid-19 đối với hoạt động vận tải hàng hóa bằng ô tô trên địa bàn thành phố.
Trước đó, UBND TP.Cần Thơ có Công văn số 3591/UBND-KT để điều chỉnh một số quy định trong tổ chức giao thông, kiểm soát dịch bệnh đối với hoạt động vận tải hàng hóa.
Cụ thể công văn của TP.Cần Thơ bãi bỏ mục 1 Công văn số 3438/UBND-KT (ngày 21.8) với quy định được cho là làm khó doanh nghiệp: Tất cả các phương tiện vận chuyển hàng hóa tiêu dùng, xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng phục vụ xây dựng, sản xuất, kinh doanh... từ các địa phương tỉnh, thành khác đến thành phố Cần Thơ để giao nhận hàng hóa đều phải đăng ký trước. Nếu không đăng ký trước, lực lượng làm nhiệm vụ sẽ không cho phương tiện vào thành phố…
Quy định này đã gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp khi đến giao nhận hàng tại TP.Cần Thơ. Tình trạng ùn ứ phương tiện, hàng hóa tại các bãi tập kết, trung chuyển diễn ra nhiều ngày khiến doanh nghiệp cầu cứu khắp nơi. Đặc biệt, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã chỉ ra quy định của TP.Cần Thơ là làm khó doanh nghiệp và báo cáo vụ việc lên Thủ tướng Chính phủ.
Cần Thơ đang xây dựng phương án tổ chức giao thông, kiểm soát dịch bệnh đối với hoạt động vận tải hàng hóa bằng ô tô

ĐÌNH TUYỂN

Trong văn bản mới, UBND TP.Cần Thơ cũng giao Giám đốc Sở GTVT Cần Thơ chủ trì, phối hợp với Sở Công thương, Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ và các sở, ngành, đơn vị có liên quan khẩn trương xây dựng phương án tổ chức giao thông, kiểm soát dịch bệnh đối với hoạt động vận tải hàng hóa bằng ô tô trên địa bàn thành phố phù hợp với quy định của Trung ương. Thực hiện hướng dẫn phân luồng cụ thể đối với các phương tiện không thực hiện việc giao, nhận hàng hóa tại TP.Cần Thơ.
Bên cạnh đó, làm việc với doanh nghiệp kinh doanh vận tải để trao đổi, thống nhất phương án quản lý việc cách ly, sinh hoạt, ăn nghỉ... của người trên phương tiện giao thông (tài xế, người phục vụ trên xe...) khi tham gia thực hiện nhận hàng hóa trên địa bàn thành phố. Quản lý, lập danh sách cụ thể và thực hiện xét nghiệm nhanh hoặc bằng phương pháp RT-PCR đối với người trên phương tiện (tài xế, người phục vụ trên xe) do Sở Giao thông vận tải quản lý; nhân viên vận chuyển, giao nhận hàng hóa (shipper) do Sở Công thương quản lý.

Thu hồi công văn không cho xe vào quốc lộ

Cũng trong ngày 28.8, Sở GTVT TP.Cần Thơ có công văn 2348 thu hồi công văn 2346 ban hành mới 1 ngày về việc hướng dẫn tổ chức phân luồng giao thông cho các phương tiện vận tải hàng hóa quá cảnh qua địa bàn TP.Cần Thơ.
Cụ thể, ngày 27.8, công văn 2346 ban hành đã khiến nhiều doanh nghiệp thường xuyên vận tải hàng hóa qua địa bàn bức xúc. Công văn 2346 của sở này yêu cầu kể từ 0 giờ ngày 28.8 cho đến khi có thông báo mới, các phương tiện vận chuyển hàng hóa quá cảnh qua địa bàn TP.Cần Thơ không đi qua quốc lộ 91, quốc lộ 91B, trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ, cung cấp vật tư thiết bị y tế…

Sở GTVT TP.Cần Thơ đã thu hồi công văn 2346 về việc không cho các phương tiện vận tải đi ngang qua Cần Thơ được vào quốc lộ 91 và 91B

ẢNH: ĐÌNH TUYỂN

Lộ trình để các phương tiện vận chuyển hàng hóa lưu thông từ tỉnh An Giang đi Hậu Giang, Sóc Trăng, Vĩnh Long và ngược lại: từ quốc lộ 80 hoặc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi đến đường Bốn Tổng - Một Ngàn (đường tỉnh 919), đến quốc lộ 61C, đến quốc lộ 1 (thay thế cho lộ trình quốc lộ 91 đến quốc lộ 91B, đến quốc lộ 1).
Lộ trình để các phương tiện vận chuyển hàng hóa lưu thông từ quốc lộ 1 về quốc lộ Nam Sông Hậu: từ quốc lộ 1 (đường dẫn cầu Cần Thơ), đến nút giao IC3 (siêu thị GO!), đến đường Võ Nguyên Giáp, đến quốc lộ Nam Sông Hậu.
Trong công văn mới thay thế của Sở GTVT Cần Thơ, đơn vị này xác nhận lý do thu hồi là do công văn cũ chưa phù hợp với tình hình thực tế.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.