Cẩn trọng với thuốc chui

Duy Tính
Duy Tính
15/01/2022 06:26 GMT+7

Việc mua thuốc Molnupiravir chui sử dụng được các chuyên gia cảnh báo là lợi bất cập hại.

Khi Covid-19 bùng phát trên thế giới, vắc xin và thuốc kháng vi rút là 2 loại “vũ khí” được kỳ vọng để chấm dứt đại dịch. Vắc xin và thuốc kháng vi rút Molnupiravir được cấp phép khẩn cấp, tức sử dụng trong điều kiện theo dõi nghiêm ngặt.

Với thuốc Molnupiravir, ở giai đoạn đầu, các nghiên cứu chưa thấy hết các tác dụng phụ, nhưng cũng đưa ra chống chỉ định trên một số người bệnh, đặc biệt là phụ nữ mang thai và trẻ dưới 18 tuổi. Khi số lượng F0 ngày càng nhiều, số lượng thuốc được cấp phát ra không đủ so với nhu cầu, cũng như số F0 không khai báo thì thị trường bán “chui” thuốc Molnupiravir rầm rộ, từ giá 2 triệu đồng/liều được đẩy lên gần 9 triệu đồng/liều. Nhưng việc mua thuốc chui sử dụng được các chuyên gia cảnh báo là lợi bất cập hại.

Thuốc kháng vi rút Molnupiravir được mua bán trên mạng xã hội

DUY TÍNH

Lưu ý là thuốc kháng vi rút Molnupiravir được sử dụng có kiểm soát, tức có cam kết sử dụng; nhân viên y tế sẽ theo dõi người uống và người uống phải báo cáo tác dụng phụ khi gặp bất thường để có chỉ định sử dụng phù hợp. Còn với việc mua thuốc “chui” sử dụng, thứ nhất có thể gặp thuốc giả, thuốc không có tác dụng, thuốc kém chất lượng khiến tiền mất, thậm chí là mất mạng. Thứ hai, có thể gây nên tình trạng kháng thuốc nếu uống thuốc không đủ liều lượng. Thứ ba, quan trọng lớn hơn nữa là từ kháng thuốc khiến vi rút biến chủng và gây khó khăn hơn cho công tác phòng, chống dịch ở VN cũng như trên thế giới. Do đó, việc người dân bị mắc Covid-19 đi tìm các bài thuốc, loại thuốc trên mạng, truyền miệng, truyền tay để uống phòng ngừa… không qua chỉ định, theo dõi và hướng dẫn trở nên cực kỳ nguy hiểm như đã phân tích ở trên.

Bệnh Covid-19 đến thời điểm này đã gây quá nhiều gánh nặng cho con người từ vật chất, thể lý đến tinh thần. Nhưng, cần bình tĩnh đón nhận (nếu mắc Covid-19) và thông báo ngay cho y tế để được hướng dẫn điều trị bệnh. Còn người dân, đừng chia sẻ, sử dụng những thuốc mình không biết một cách cảm tính.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.