Cạn vũ khí vì viện trợ Ukraine, Đức mua lại xe tăng đã bán cho Thụy Sĩ

27/09/2023 19:28 GMT+7

Thụy Sĩ đã mở đường cho việc bán lại các xe tăng Leopard 2 cho nhà sản xuất Đức nhằm giúp Berlin khôi phục kho vũ khí cạn kiệt sau khi viện trợ cho Ukraine.

Theo Reuters ngày 27.9, Thụy Sĩ có 96 xe tăng Leopard 2 do Đức sản xuất. Vào tháng 2, Đức đã đề nghị quốc gia trung lập bán lại một số xe tăng này cho nhà sản xuất vũ khí Rheinmetall AG (Đức) và đã được chấp nhận.

Cạn vũ khí vì viện trợ Ukraine, Đức mua lại xe tăng đã bán cho Thụy Sĩ - Ảnh 1.

Xe tăng Leopard 2 của Thụy Sĩ trong cuộc tập trận hồi tháng 5

REUTERS

Quốc hội Thụy Sĩ hôm 25.9 thông qua việc loại biên 25 chiếc Leopard 2, mở đường cho việc bán lại cho Đức. Để tuân thủ với luật duy trì tính trung lập của Thụy Sĩ, Đức đã cam kết sẽ không chuyển giao các xe tăng cho Ukraine mà chỉ sử dụng trong nước hoặc cung cấp cho một đồng minh NATO hoặc Liên minh châu Âu (EU).

"Chúng tôi rất vui và cảm kích về quyết định này. Chúng tôi cần những xe tăng này bởi chúng sẽ bù đắp cho chúng tôi và các đối tác châu Âu", đại sứ Đức tại Thụy Sĩ Michel Fluegger nói với đài Swiss TV.

Ukraine phát hiện khiếm khuyết trong hơn một nửa số xe tăng viện trợ

Ông Fluegger nói rằng việc mua vũ khí của Thụy Sĩ có thể trở nên khó khăn trừ khi nước này điều chỉnh luật về cung cấp nguồn lực cho xung đột.

Thụy Sĩ trước đó viện dẫn tính trung lập của nước này để ngăn cản những đề nghị từ Đức, Đan Mạch và Tây Ban Nha trong việc gửi các vũ khí do Bern sản xuất đến Ukraine.

Cạn vũ khí vì viện trợ Ukraine, Đức mua lại xe tăng đã bán cho Thụy Sĩ - Ảnh 2.

Xe tăng Leopard 2 lăn bánh trên đường tại Thụy Sĩ

REUTERS

"Chúng tôi và các đối tác NATO đã mua rất nhiều vũ khí, các hệ thống hay thiết bị, đạn dược từ Thụy Sĩ và giờ chúng tôi muốn chuyển một vài trong số những hệ thống này cho Ukraine", ông Fluegger cho biết.

Sau khi loại biên số xe tăng Leopard 2, chính phủ Thụy Sĩ phải chính thức phê chuẩn việc xuất khẩu sang Đức. Việc này được cho là chỉ mang tính hình thức bởi Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Sĩ Viola Amherd đã nói rằng việc cung cấp xe tăng cho Đức tuân thủ luật trung lập của Thụy Sĩ và phù hợp với lợi ích của quốc gia. "Chúng tôi có thể đóng góp cho an ninh tại châu Âu và vì vậy đóng góp trực tiếp cho an ninh của đất nước", bà Amherd nói với đài SRF.

Trùm tình báo Ukraine: Xe tăng Abrams chưa phù hợp, phản công vẫn dựa vào sức người

Theo tờ The Globe and Mail, xe tăng Leopard 2 nặng 55 tấn, kíp chiến đấu 4 người. Xe có tầm hoạt động khoảng 500 km, vận tốc tối đa 68 km/giờ. Phiên bản mới nhất của xe được biên chế vào năm 1979 và hiện có 4 phiên bản chính. Vũ khí chính của xe là tháp pháo nòng trơn 120 mm với hệ thống kiểm soát hỏa lực hoàn toàn kỹ thuật số.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.