Chỉ 30% xe tăng Leopard của Đức sẵn sàng chiến đấu để chuyển cho Ukraine

27/02/2023 15:20 GMT+7

Chỉ có khoảng 1/3 trong số 300 xe tăng Leopard của Đức đang ở trạng thái sẵn sàng chiến đấu để có thể cung cấp cho Ukraine, theo người đứng đầu tổ chức đại diện cho các quân nhân Đức.

Chỉ 30% xe tăng Leopard của Đức sẵn sàng chiến đấu để chuyển cho Ukraine - Ảnh 1.

Một xe tăng Leopard 2 của Đức

AFP

Ông Andre Wustner, chủ tịch Hiệp hội Lực lượng Vũ trang Liên bang Đức (DBwV), ngày 26.2 nói với tờ Bild am Sonntag rằng chỉ 30% số xe tăng Leopard của Bundeswehr (tức quân đội Đức) đáp ứng điều kiện để sử dụng trong chiến đấu. Ông cũng cho biết quân đội Đức sẽ phải đặt hàng thay thế 18 xe tăng Leopard 2 mà Berlin đã quyết định chuyển cho Ukraine.

Khi được hỏi liệu Bundeswehr có sẵn sàng chiến đấu ngày hôm nay hay không, ông cũng trả lời là không. Theo ông, Bundeswehr "không còn giống như lúc mới xảy ra" xung đột ở Ukraine. Đồng thời, ông nói rằng vì hỗ trợ Kyiv, "những lỗ hổng mới đã hình thành" trong quân đội Đức.

Chỉ 30% xe tăng Leopard của Đức sẵn sàng chiến đấu để chuyển cho Ukraine

Do đó, người đứng đầu hiệp hội đại diện cho các quân nhân Đức nghi ngờ khả năng của Berlin trong việc thực hiện các nghĩa vụ của mình đối với NATO kể từ năm 2025.

Nói về xung đột ở Ukraine, ông Wustner bày tỏ quan điểm: “Thật ngây thơ khi tin rằng cuộc chiến sẽ kết thúc trong năm nay. Chúng ta sẽ đi qua một thập niên chiến tranh ở châu Âu. NATO và Đức phải sẵn sàng về mặt chiến lược cho một thập niên đầy rẫy các mối đe dọa”.

Trước đó, tướng Mark Milley, chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, cho biết Lầu Năm Góc tin rằng trong những tháng gần đây, 11 quốc gia đã cam kết cung cấp xe tăng cho Ukraine, theo The Euro Weekly News. Đức đã đồng ý gửi cho Kyiv các xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard sau khi đối mặt với sức ép từ liên minh phương Tây ủng hộ Ukraine.

Nga vốn phản đối phương Tây cung cấp vũ khí, khí tài quân sự cho Ukraine, cho rằng đây là dấu hiệu NATO trực tiếp tham chiến và có thể khiến xung đột leo thang. Mới nhất, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev ngày 27.2 cảnh báo rằng vũ khí phương Tây đưa đến Ukraine có nguy cơ dẫn đến thảm họa hạt nhân toàn cầu.

Binh sĩ Ukraine khen xe tăng Leopard 2 "như Mercedes"

Đại sứ Nga tại Đức Sergey Nechayev ngày 26.2 nói rằng quyết định của Berlin về việc cung cấp xe tăng Leopard là "cực kỳ nguy hiểm" và "đưa xung đột leo thang lên một nấc mới", theo hãng tin TASS.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.