Viện trợ xe tăng phương Tây cho Ukraine: Hứa nhiều, gom chưa được bao nhiêu

Viện trợ xe tăng phương Tây cho Ukraine: Hứa nhiều, gom chưa được bao nhiêu

20/02/2023 09:34 GMT+7

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius cho biết các nước đồng minh phương Tây đang gặp khó khăn trong việc gom đủ 2 tiểu đoàn xe tăng Leopard 2 cho Ukraine như đã hứa.

Một tiểu đoàn tiêu chuẩn của Ukraine có 31 xe tăng. Hồi tháng trước, Thủ tướng Đức Olaf Scholz tuyên bố Đức và đồng minh sẽ nhanh chóng gửi 2 tiểu đoàn xe tăng Leopard 2 cho Ukraine. Mỹ cũng cam kết gửi 31 xe tăng M1 Abrams nhưng có thông tin cho rằng phải mất 2 năm chúng mới lăn bánh trên chiến trường.

Theo Bloomberg, đến nay, mới chỉ có Đức và Bồ Đào Nha đã cam kết sẽ gửi 17 xe tăng Leopard 2 phiên bản A6 cho Ukraine, trong đó Berlin gửi 14 chiếc. Trong cuộc họp báo sau hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng NATO tại Brussels (Bỉ) ngày 15.2, ông Pistorius nói: "Chúng tôi sẽ không có đủ số lượng của một tiểu đoàn".

Bộ trưởng Pistorius cho biết Ba Lan cùng Canada, Na Uy, Phần Lan và Tây Ban Nha đã gom được khoảng 30 xe tăng Leopard 2 phiên bản A4 cũ hơn, nhưng nhiều chiếc trong tình trạng xấu và cần sửa chữa để hoạt động lại được. Ông ước tính số xe này chỉ có thể được chuyển giao vào cuối tháng 4.

Lời thừa nhận của ông Pistorius đánh dấu thất bại của phương Tây trong việc giúp đỡ Ukraine ứng phó trước một đợt leo thang chiến sự tiềm tàng sắp tới.

Hôm 14.2, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói rằng liên minh các nước gửi xe tăng Leopard 2 cho Ukraine gồm có Ba Lan, Bồ Đào Nha, Canada, Đan Mạch, Đức, Hà Lan, Na Uy và Tây Ban Nha. Tuy nhiên, theo báo Welt, cũng trong ngày hôm đó, chính phủ Hà Lan và Đan Mạch thông báo hai nước này sẽ không gửi xe tăng nói trên.

Nhà nghiên cứu Minna Alender tại Viện các vấn đề quốc tế Phần Lan nói với The Wall Street Journal: "Đức nhiều khả năng là nước đóng góp lớn nhất cho sáng kiến gửi xe tăng của châu Âu vì họ có kho dự trữ lớn nhất, kết hợp giữa ngành công nghiệp tư nhân và các lực lượng vũ trang. Hầu hết các nước châu Âu hoặc không có đủ xe tăng, như Đan Mạch chỉ có 44 chiếc Leopard 2 và Hà Lan có 18 chiếc thuê từ Đức, hoặc bị hạn chế do nhu cầu của chính họ, như trường hợp Phần Lan có biên giới dài với Nga".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.