Càng rụng nhiều răng, nguy cơ bị suy giảm trí nhớ càng tăng

Uyên Lê
Uyên Lê
14/07/2021 10:04 GMT+7

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng nhóm người lớn tuổi đã rụng hết răng có nguy cơ suy giảm trí nhớ cao nhất, nhưng nếu họ đeo răng giả thì nguy cơ này sẽ giảm, theo trang tin Gizmodo.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học New York (Mỹ) đã xem xét mối liên hệ giữa sức khỏe răng, nướu với các bộ phận khác của cơ thể, đặc biệt là tim và não. Họ phân tích 14 nghiên cứu về người lớn tuổi nhằm kiểm chứng mối liên hệ giữa việc rụng răng và khả năng nhận thức. Những nghiên cứu này đã theo dõi sức khỏe lâu năm của khoảng 34.000 người tham gia và ghi nhận có 4.600 người bị suy giảm trí nhớ.
Nhóm nghiên cứu phát hiện ra càng rụng nhiều răng thì nguy cơ giảm trí nhớ tăng 48% và gọi đây là hiệu ứng liều lượng - đáp ứng. Nguy cơ này rất cao đối với những người đã rụng toàn bộ răng, nhưng lại không đáng kể nếu họ có sử dụng răng giả. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Post-Acute and Long-Term Care Medicine.
Theo trang tin Gizmodo, có nhiều nghiên cứu khác nhau về mối liên hệ giữa sức khỏe răng miệng và sức khỏe não bộ. Ví dụ như tình trạng viêm nướu răng mạn tính có thể khiến hoạt động não bộ dễ bị tổn thương hơn, gây ra chứng sa sút trí tuệ. Tóm lại, răng lợi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chứng suy giảm trí nhớ ở một mức độ nào đó.
Theo ước tính, cứ 10 người Mỹ trên 50 tuổi thì có một người bị rụng toàn bộ răng. “Phát hiện của chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì sức khỏe răng miệng để cải thiện chức năng nhận thức”, giáo sư Bei Wu - Trưởng khoa Điều dưỡng Đại học New York, thành viên nhóm nghiên cứu, chia sẻ.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.