Căng thẳng dâng cao ở bán đảo Triều Tiên

Văn Khoa
Văn Khoa
07/04/2023 05:00 GMT+7

Hãng thông tấn KCNA của CHDCND Triều Tiên hôm qua đăng bài xã luận với nội dung lên án Mỹ và Hàn Quốc đẩy căng thẳng đến bờ vực chiến tranh hạt nhân thông qua các cuộc tập trận chung sử dụng vũ khí chiến lược.

Các lực lượng Mỹ và Hàn Quốc đã tiến hành một loạt cuộc tập trận thường niên kể từ tháng 3, trong đó có những cuộc tập trận với sự tham gia của tàu sân bay cũng như các máy bay ném bom B-1B và B-52, theo Reuters.

Căng thẳng dâng cao ở bán đảo Triều Tiên - Ảnh 1.

Thuỷ quân lục chiến Mỹ - Hàn trong một cuộc tập trận chung

AFP

Trong bài xã luận, ông Choe Ju-hyon, người được gọi là nhà phân tích an ninh quốc tế của Triều Tiên, cảnh báo "các cuộc tập trận đã biến bán đảo Triều Tiên thành một hầm thuốc súng khổng lồ có thể phát nổ bất cứ lúc nào". Ông còn viết rằng Mỹ và Hàn Quốc đã vượt quá giới hạn chịu đựng của Triều Tiên và nước này sẽ đáp trả bằng cách thực hiện khả năng răn đe chiến tranh thông qua "hành động tấn công". Triều Tiên đã tăng cường hoạt động quân sự trong những tuần gần đây, tiết lộ đầu đạn hạt nhân mới và thử nghiệm máy bay không người lái có khả năng tấn công hạt nhân.

Triều Tiên nói tập trận Mỹ-Hàn Quốc đẩy căng thẳng đến "bờ vực chiến tranh hạt nhân"

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong-sup hôm qua cho rằng Triều Tiên sẵn sàng tiến hành một vụ thử hạt nhân bất cứ lúc nào, theo Yonhap. Nếu diễn ra, vụ thử hạt nhân mới của Triều Tiên có thể được thiết kế để "xác minh công nghệ cuối cùng" cần thiết cho việc sản xuất hàng loạt và triển khai các đầu đạn hạt nhân, theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.