Căng thẳng dâng cao trong ngày thứ 2 Trung Quốc tập trận quanh Đài Loan

Căng thẳng dâng cao trong ngày thứ 2 Trung Quốc tập trận quanh Đài Loan

24/05/2024 19:12 GMT+7

Trung Quốc đã bắt đầu ngày tập trận thứ hai quanh Đài Loan nhằm kiểm tra năng lực chiếm giữ quyền lực và kiểm soát các khu vực quan trọng.

Cuộc tập trận diễn ra chỉ 3 ngày sau khi ông Lại Thanh Đức nhậm chức tân lãnh đạo Đài Loan. Trung Quốc đã chỉ trích mạnh mẽ những tuyên bố trong bài phát biểu nhậm chức hôm 20.5 của ông Lại, cho rằng cuộc tập trận là "đòn trừng phạt nghiêm khắc cho những hành vi ly khai của các lực lượng đòi độc lập cho Đài Loan".

Các cuộc tập trận diễn ra ở những khu vực xung quanh đảo Đài Loan, cũng như những quần đảo mà Đài Bắc kiểm soát gần đại lục. Trong một thông báo ngắn, Bộ tư lệnh Chiến khu Đông bộ của quân đội Trung Quốc cho biết đã tiếp tục cuộc tập trận Liên Kiếm 2024A, thử nghiệm năng lực hiệp đồng chiếm giữ quyền lực, khởi động các cuộc tấn công và kiểm soát các khu vực trọng yếu.

Đài Loan đã lên án cuộc tập trận và điều lực lượng theo dõi sát sao. Ông Lại Thanh Đức ngày 23.5 đến thăm một lữ đoàn tại thành phố Đào Viên, tuyên bố sẽ đồng hành cùng các lực lượng để bảo vệ hòn đảo "trước những thách thức và mối đe dọa bên ngoài".

Căng thẳng dâng cao trong ngày thứ 2 Trung Quốc tập trận quanh Đài Loan- Ảnh 1.

Tàu Trung Quốc đang di chuyển trong vùng biển xung quanh Đài Loan

REUTERS

Trong khi đó, Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, ngày 24.5 đăng bài bình luận cho rằng người dân Trung Quốc có chung niềm tin lãnh thổ của quốc gia không thể bị chia cắt, đất nước không thể rơi vào hỗn loạn và người dân không thể bị phân ly. Bài báo nói những hành động gần đây của "lãnh đạo vùng Đài Loan" sẽ chỉ thúc đẩy việc phá hủy lực lượng ủng hộ độc lập tại Đài Loan.

Theo bài viết, Trung Quốc sẵn sàng tạo không gian cho việc tái thống nhất hòa bình nhưng sẽ không bao giờ chừa chỗ cho các hoạt động ly khai Đài Loan.

Giới phân tích cho rằng quy mô cuộc tập trận đến nay là nhỏ hơn so với cuộc tập trận hồi năm 2022 nhằm phản ứng chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ khi đó là bà Nancy Pelosi đến Đài Loan. Tuy nhiên, họ cũng cảnh báo nguy cơ xảy ra tai nạn hoặc tính toán sai lầm trong những hoạt động này.

Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi tất cả các bên tránh leo thang tình hình trong khi Mỹ hối thúc Trung Quốc hành động kiềm chế.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.