Trung Quốc tập trận 'trừng phạt', Đài Loan lên án

Trung Quốc tập trận 'trừng phạt', Đài Loan lên án

23/05/2024 18:31 GMT+7

Quân đội Trung Quốc hôm nay 23.5 tuyên bố bắt đầu cuộc tập trận tác chiến quanh Đài Loan, vài ngày sau lễ nhậm chức của tân lãnh đạo Đài Loan.

Tân Hoa xã đưa tin vào lúc 7 giờ 45 phút sáng 23.5, Chiến khu Đông bộ của quân đội Trung Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận kéo dài hai ngày với sự tham gia của các tàu hải quân và máy bay "bao quanh đảo Đài Loan". Cuộc tập trận đang được tiến hành ở eo biển Đài Loan, hướng về phía bắc, phía nam và phía đông Đài Loan.

Tân Hoa xã dẫn lời phát ngôn viên Chiến hhu Đông bộ Lý Hy cho hay cuộc tập trận sẽ "tập trung vào tuần tra chung, sẵn sàng chiến đấu trên không, trên biển, chiếm quyền kiểm soát chiến trường toàn diện và tấn công chính xác chung vào các mục tiêu chính".

Trung Quốc công bố bản đồ các khu vực tập trận ở 5 khu vực xung quanh Đài Loan và những đảo do Đài Loan kiểm soát gần bờ biển Trung Quốc

Trung Quốc công bố bản đồ các khu vực tập trận ở 5 khu vực xung quanh Đài Loan và những đảo do Đài Loan kiểm soát gần bờ biển Trung Quốc

REUTERS

Ông Lý nói cuộc tập trận "bao gồm việc tuần tra của các tàu và máy bay đóng tại những khu vực xung quanh đảo Đài Loan và các hoạt động phối hợp trong và ngoài chuỗi đảo để kiểm tra khả năng tác chiến chung của các lực lượng chỉ huy".

Theo Tân Hoa Xã, ông Lý nhấn mạnh cuộc tập trận mới là phản ứng "trừng phạt mạnh" đối với các "hành động ly khai" ở Đài Loan và "là lời cảnh báo nghiêm khắc trước sự can thiệp và khiêu khích của các thế lực bên ngoài".

Truyền thông nhà nước Trung Quốc công bố bản đồ các khu vực tập trận ở 5 khu vực xung quanh Đài Loan và những đảo do Đài Loan kiểm soát gần bờ biển Trung Quốc.

Quân đội Trung Quốc tiến hành cuộc tập trận nói trên 3 ngày sau khi ông Lại Thanh Đức nhậm chức lãnh đạo Đài Loan.

Theo AFP, Cơ quan Phòng vệ Đài Loan lập tức lên án việc Trung Quốc tiến hành cuộc tập trận nói trên, xem đó là "hành động khiêu khích phi lý nhằm phá hoại hòa bình và ổn định trong khu vực".

Cơ quan này khẳng định: "Chúng tôi đã điều các lực lượng trên biển, trên không và trên bộ để đáp trả".

Một quan chức Đài Loan cấp cao nói với Reuters rằng cuộc tập trận là một phần trong kịch bản mà Đài Loan đã lường trước và chính quyền Đài Loan đã "nắm bắt toàn diện" những động thái quân sự của Trung Quốc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.