Cảnh báo bẫy lừa đảo 'việc nhẹ lương cao' tại Campuchia

26/06/2022 16:55 GMT+7

Thời gian qua trên phạm vi cả nước xuất hiện thủ đoạn mới của tội phạm lừa đảo, mua bán người. Bằng những lời hứa hẹn 'việc nhẹ lương cao' làm việc tại Campuchia , sau đó là cạm bẫy chực chờ người lao động .

Ngày 26.6, Công an Q.12 (TP.HCM), phát đi cảnh báo người dân về thủ đoạn lừa đảo, mua bán người xảy ra trên phạm vi cả nước. Bằng những lời mật ngọt như việc nhẹ lương cao, không cần bằng cấp, được đào tạo có lương, bao mọi chi phí… làm việc tại Campuchia, đã có rất nhiều nạn nhân ở khắp các tỉnh thành sa bẫy, bị bóc lột sức lao động, sống như “địa ngục trần gian” ở Campuchia.

Người dân cần cảnh giác trước nạn buôn người

TRẦN DUY KHÁNH

Cuộc gọi cầu cứu của thiếu niên 15 tuổi bị lừa bán sang Campuchia

Theo Công an Q.12, hoạt động lôi kéo đưa người Việt sang Campuchia do nhóm người Trung Quốc cầm đầu, có sự tham gia của cả người Việt Nam, Campuchia. Số này đã tổ chức thành các đường dây lôi kéo, đưa đón người, hoạt động rất tinh vi để tránh sự theo dõi, phát hiện của lực lượng chứng năng của Việt Nam và Campuchia.

Theo đó, thủ đoạn của chúng là đưa thông tin quảng cáo về công việc nhẹ nhàng, lương cao ở Campuchia (800 - 1.000 USD/tháng). Sau khi nạn nhân đồng ý làm việc, các nhóm tội phạm sẽ liên hệ và tổ chức cho họ nhập cảnh Campuchia. Khi sang đến Campuchia, những người này được đưa đến các khách sạn hoặc cơ sở sòng bài (tập trung nhiều ở tỉnh Sihanoukville). Tại đây, người lao động bị ép làm những công việc nặng nhọc, bị bóc lột sức lao động, bị đánh đập tàn nhẫn và phải nộp khoản tiền vài nghìn USD nếu muốn thoát ra.

Công an Q.12 khuyến cáo mọi công dân tự bảo vệ bản thân và gia đình mình bằng cách cảnh giác với các mối quan hệ qua mạng xã hội, hứa hẹn công việc có thu nhập cao, cá nhân hoạt động tuyển dụng trên mạng không có địa chỉ hoặc tư cách pháp nhân ở Việt Nam, tổ chức nhập cảnh Campuchia qua đường tiểu ngạch…

Từ chối mọi sự giúp đỡ về tiền bạc, lợi ích vật chất của người khác, nhất là những người lạ, người không thân quen.

Tuyên truyền, cảnh báo cho những người xung quanh về thủ đoạn của tội phạm buôn bán người sang Campuchia: hứa hẹn việc làm nhàn hạ, thu nhập cao để lừa bán nạn nhân ra nước ngoài nhằm cưỡng bức lao động, tổ chức nhập xuất nhập cảnh bất hợp pháp, hứa hẹn giúp đỡ những phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn nhằm lừa bán ra nước ngoài để cưỡng ép kết hôn, bóc lột tình dục, sinh con ở nước ngoài rồi bán trẻ sơ sinh…

Nhức nhối lừa bán lao động qua Campuchia: "Miếng phô mai miễn phí" trên cái bẫy
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.