"Đất lạnh" là thanh khoản đóng băng, muốn bán không được dù thị trường vẫn đồn thổi sốt, giá tăng, vẫn hoang tin người này "hốt bạc" người kia "hốt vàng" nhờ trúng mánh. Đơn giản vì khi cơn sốt ảo được đẩy lên cao trào, lôi kéo rất nhiều người tham gia thì cũng là lúc giới đầu cơ, đầu nậu, cò đất âm thầm rút lui. Chỉ đến lúc đó, các nhà đầu tư tay ngang mới giật mình nhận ra, họ hoàn toàn không có mối quan hệ nào ở địa phương mà mình mua đất, từ giá cả, giao dịch, nhu cầu, thị trường... tất cả đều là con số không. Mối liên hệ duy nhất là... "cò đất" thì đã bay sau khi ăn đủ. Cơn sốt xẹp xuống và đất đóng băng trở lại. Minh chứng rõ nhất là những dự án bỏ hoang, các khu biệt thự mốc rêu không người ở, những khu phân lô bán nền phơi nắng phơi mưa không hạ tầng, những vùng hẻo lánh "tiềm năng" mãi chưa thức giấc.
Không khó để nhận ra, các cơn sốt đất từ trước tới nay hầu hết đều đi theo một kịch bản như vậy. Thế nhưng nó vẫn diễn ra, thậm chí tần suất ngày càng dày hơn cũng bởi tâm lý sợ bị "lỡ chuyến đò" kiếm lợi của nhiều người.
Trong cơn say ấy, họ quên mất rằng kinh tế vẫn đang khó khăn, tiền đâu mà ai cũng nhảy vào mua bất động sản để ấm với sốt. Số liệu từ các cơ quan quản lý cho thấy giao dịch trên thị trường vẫn ảm đạm. Nhu cầu cao nhất thuộc về phân khúc nhà ở bình dân, nhà ở xã hội chứ không phải đất ruộng, đất trồng cây... để nhảy vào ôm chờ thời như trước.
Ở chiều ngược lại, đề xuất đánh thuế người sở hữu nhà đất cũng đang được cân nhắc để hạn chế đầu cơ bất động sản. Những người chưa thoát hàng hôm nay có thể còn rơi vào tình trạng mua cao, thuế nặng, vốn đóng băng chưa biết ngày nào mới thoát hàng nổi. Chưa kể hàng loạt dự án khu đô thị, dự án nhà ở đang được các chủ đầu tư triển khai mạnh mẽ sau thời gian dài vướng pháp lý, bổ sung cho thị trường nguồn cung lớn. Khi ấy, thử hỏi đất bờ, đất ruộng... cửa nào mà cạnh tranh?
Trở lại với cơn sốt đất từ dư luận sáp nhập các tỉnh/thành hiện nay, dù rất nhiều cảnh báo từ cơ quan chức năng nhưng cò, môi giới, đầu nậu trên thị trường vẫn đang âm thầm đẩy sóng. Từ vỉa hè, quán nước, thông tin giá đất tăng, chỗ này chỗ kia sẽ nóng, vị trí trung tâm hành chính mới sau khi sáp nhập... được bàn tán rôm rả. Nó khiến nhiều người sốt ruột, sợ lỡ cơ hội. Nhưng hãy chậm lại một nhịp để đặt câu hỏi, tất cả ào đi mua đất rồi bán cho ai? Đầu vào thì dễ nhưng đầu ra thế nào? Hãy trở lại các vùng đất đã từng là tâm điểm của cơn sốt khi có thông tin sắp làm sân bay, sắp đón "đại bàng về làm tổ", sắp xây cầu, mở đường, sắp nâng cấp lên đô thị hạng cao hơn để thấy... sau tất cả những nhộn nhịp mua bán đầy tính sắp đặt, chỉ còn những nhà đầu tư tay ngang chôn vốn ở lại.
Cũng cần phải nói thêm là ở thời điểm hiện tại, các thông tin về quy hoạch, hạ tầng, dự án, nhà đầu tư, pháp lý... đều đã công khai, minh bạch. Vì thế, giá bất động sản trên thị trường đều đã thẩm thấu đầy đủ, dư địa để "lướt sóng", "đánh nhanh thắng nhanh" không nhiều, nhất là với những nhà đầu tư tay ngang.
Vì vậy, đừng để mình thành người mua cuối cùng trên thị trường khi cơn sốt ảo qua đi và nếm trải "đất lạnh".
Bình luận (0)