Cảnh báo nguy cơ nội chiến cận kề tại Myanmar

Khánh An
Khánh An
23/09/2021 21:10 GMT+7

Quan chức Liên Hiệp Quốc báo động sắp hết thời gian để các nước ngăn chặn nguy cơ nội chiến tại Myanmar.

Hãng AFP ngày 23.9 dẫn lời Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc (LHQ) Michelle Bachelet cảnh báo nguy cơ nội chiến sắp xảy ra tại Myanmar do phong trào nổi dậy phản đối chính quyền quân sự đang lan rộng.
Theo bà Bachelet, thời gian đang sắp cạn để các nước đẩy mạnh nỗ lực phục hồi dân chủ và ngăn chặn xung đột lan rộng. Myanmar lâm vào bất ổn sau cuộc chính biến vào ngày 1.2, dẫn đến phong trào phản đối tại nhiều nơi trên cả nước.
Các vụ tấn công nhằm vào những binh sĩ gia tăng kể từ khi những nghị sĩ của chính quyền dân sự trước đó kêu gọi một “cuộc chiến phòng vệ nhân dân” vào tháng 9. Bà Bachelet cho hay tình hình nhân quyền ở Myanmar đã xấu đi do tác động của chính biến.
“Xung đột, nghèo khổ và tác động của đại dịch đang tăng mạnh và nước này đối diện một cơn lốc trấn áp, bạo lực và sụp đổ kinh tế”, bà Bachelet cảnh báo.
Theo bà, phong trào phản kháng có vũ trang tại Myanmar đang gia tăng và xu hướng đáng lo ngại này là lời cảnh báo về khả năng leo thang thành nội chiến.

[VIDEO] Nhóm vũ trang Myanmar bị tố sát hại nhiều công nhân xây dựng, đào tạo "khủng bố"

Vị quan chức kêu gọi các nước hỗ trợ tiến trình chính trị với sự tham gia của các bên, đồng thời cho rằng ASEAN và các nước có ảnh hưởng nên “đảo ngược chính biến quân sự và vòng xoáy bạo lực”.
Bên cạnh đó, bà kêu gọi tất cả các bên tại Myanmar, đặc biệt là quân đội, cho phép tiếp cận không giới hạn đối với viện trợ nhân đạo, đồng thời thả tất cả những tù nhân chính trị ngay lập tức.
Các lực lượng vũ trang tại Myanmar cần bảo vệ người dân và việc tiến hành không kích, bắn đạn pháo vào các khu dân cư cần dừng ngay lập tức, theo bà Bachelet.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.