Cảnh báo sốt đất do 'ăn theo' các dự án đang còn trên giấy

Nguyễn Phúc
Nguyễn Phúc
28/11/2021 18:09 GMT+7

Trước thông tin sốt đất ở một số do "ăn theo" các dự án đang còn trên giấy, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cho biết sẽ đề nghị cơ quan chuyên môn rà soát để đưa ra cảnh báo.

Ngày 28.11, lãnh đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Quảng Trị cho biết đến thời điểm này, kết quả đấu giá khu đất hơn 132.415 m2 thuộc dự án khu đô thị thương mại dịch vụ Nam Đông Hà (P.Đông Lương, TP.Đông Hà) vẫn chưa được phê duyệt.

Các lô đất ở đường Hà Huy Tập giao với đường Đại Cồ Việt - nơi tiếp giáp với khu đất mà Vingroup vừa tham gia đấu giá tăng mạnh

thanh lộc

Trước đó, vào ngày 12.11, Công ty Đấu giá hợp danh Miền Trung đã tổ chức công bố đấu giá quyền sử dụng đất thuộc dự án Khu đô thị thương mại - dịch vụ Nam Đông Hà.

Theo đó, thông qua hình thức đấu giá là bỏ phiếu kín gián tiếp một vòng, tài sản hơn 132.415 m2 đất thuộc dự án Khu đô thị thương mại - dịch vụ Nam Đông Hà có giá khởi điểm hơn 437,7 tỉ đồng (do Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh quản lý) đã được Công ty TNHH Vận hành Vincom Retail (thuộc Tập đoàn Vingroup) trúng đấu giá với mức giá hơn 439,9 tỉ đồng.

Ngay sau khi thông tin Vincom Retail đấu trúng lô đất, từ giữa tháng 11 đến nay, giá đất quanh khu vực này tăng chóng mặt. Trong đó, tuyến đường Đại Cồ Việt (P.Đông Lương, TP.Đông Hà) có giá tăng cao nhất.

Đơn cử, lô đất ở vị trí hướng ra địa điểm khu đất của Vincom Retail vừa đấu giá có chiều ngang 8m, chiều dài 20m được bán với giá 9,6 tỉ đồng; nhiều lô đất khác ở dọc đường này có diện tích tương tự được rao bán với giá xấp xỉ.

Ngoài ra, giao với đường Đại Cồ Việt là đường Hà Huy Tập hiện mỗi ngày tập trung đông người dân trong tỉnh, ngoại tỉnh đến xem đất và giao dịch đất. Trung bình, lô đất mặt tiền của đường Hà Huy Tập có diện tích 7m ngang, 20m dọc có giá 7 tỉ đồng… Điều đáng nói, chỉ 1 tháng trước đó, các lô đất ở đường Đại Cồ Việt, Hà Huy Tập có giá chưa đến phân nửa so với hiện tại.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị, từ đầu năm đến nay, việc đấu giá đất ở tất cả các huyện, thị xã, thành phố tại tỉnh nhận được sự quan tâm của người dân không chỉ trong tỉnh mà cả ngoại tỉnh. Mức giá đấu trúng các lô đất so với giá khởi điểm cũng tăng cao, đem lại nguồn thu lớn cho địa phương. Tuy nhiên, trước thông tin sốt đất ở một số do ăn theo các dự án đang còn trên giấy, địa phương sẽ đề nghị cơ quan chuyên môn rà soát để đưa ra cảnh báo.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.