Cảnh báo tình trạng đuối nước ở trẻ em tăng cao

Nam Long
Nam Long
25/09/2022 16:10 GMT+7

Thời gian gần đây, tình trạng trẻ em bị đuối nước trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long có xu hướng gia tăng với tính chất, mức độ ngày càng nghiêm trọng.

6 vụ đuối nước, 9 trẻ tử vong

Điển hình như vụ đuối nước thương tâm xảy vào khoảng 15 giờ 30 phút ngày 7.9 trên địa bàn TX.Bình Minh (Vĩnh Long) làm 2 trẻ nhỏ tử vong ở mé sông trước nhà. Nguyên nhân được xác định là bé N.D.K và bé N.H.Đ (đều 5 tuổi) cùng chơi cát trước sân nhà, lúc này cửa rào đóng nhưng không khóa. Chơi được một lúc hai bé K. và Đ. mở cửa rào đi đến mé sông thì bị đuối nước.

Lực lượng chức năng đến thăm, động viên gia đình có hai trẻ đuối nước ở TX.Bình Minh

Nam Long

Ông Nguyễn Bá Từng, gia đình nạn nhân, cho biết: “Thời điểm đó, hai đứa cháu nó chơi cát trước nhà, chừng 10 phút, thì phát hiện thấy nó im ru, kêu nó thì không nghe lên tiếng nên gia đình mới chạy ra, kiếm không thấy, kêu nó không lên tiếng, mới chia nhau đi tìm thì thấy đôi dép dưới sông, tá hỏa nhảy xuống mò, nhờ mấy chú bên công trình qua mò phụ. Khi mò được là cũng chuyển ra cấp cứu ở bệnh viện. Ra tới đó thì nó chết đâu hồi nào rồi thành ra cũng không cứu được. Sau này tôi cũng nhờ anh, chị em, cô bác gắng cẩn thận, con cháu giữ gìn chặt chẽ giùm để sau này sợ xảy ra chuyện đau lòng như gia đình tôi”.

Trước đó, vào khoảng 14 giờ 25 phút ngày 10.8, Công an xã Long Mỹ, H.Mang Thít (Vĩnh Long) nhận được tin báo của người dân về việc em V.N.T.L (11 tuổi, ngụ TP.Biên Hòa, Đồng Nai) và em N.T.G.B (5 tuổi, ngụ H.Mang Thít, Vĩnh Long) em trai cùng mẹ khác cha với L. bị mất tích. Lực lượng công an cùng gia đình chia nhau đi tìm thì phát hiện trên mé bờ sông có 2 đôi dép. Lực lượng công an nhanh chóng xuống sông mò tìm thì phát hiện được thi thể hai em trên. Được biết, cả hai em đều không biết bơi.

Theo số liệu thống kê của cơ quan chức năng từ đầu năm 2022 đến nay trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long đã xảy ra 6 vụ đuối nước ở trẻ em, làm 9 trẻ tử vong. Đặc biệt, có nhiều vụ tai nạn đuối nước rất nghiêm trọng đã để lại nỗi đau không gì có thể bù đắp được cho gia đình và xã hội. Thực tế trên cho thấy ngoài nguyên nhân chủ quan một số bé biết bơi, rủ nhau tắm sông do bất cẩn dẫn đến đuối nước, tử vong, đa phần các vụ việc xảy ra đều do sự lơ là, chủ quan của các gia đình trong việc quản lý giám sát, trông giữ trẻ nhỏ, từ đó dẫn đến những hậu quả đau lòng.

“Cẩn tắc, vô áy náy”

Thượng tá Nguyễn Minh Trí, Phó trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Vĩnh Long, cho biết từ đầu năm 2022 đến nay, đơn vị đã tiếp nhận và xử lý 4 tin đuối nước, tìm thấy 5 thi thể nạn nhân. Lực lượng công an địa phương đã tiếp nhận và xử lý 2 vụ, tìm thấy 4 thi thể nạn nhân. So với cùng kỳ năm ngoái thì năm nay số vụ đuối nước có chiều hướng tăng.

Lực lượng chức năng hướng dẫn các em học sinh cách phòng chống đuối nước

Nam Long

“Để hạn chế đến mức thấp nhất các vụ tai nạn đuối nước trong những tháng sắp tới, Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ đề ra một số giải pháp như sau: Thứ nhất, lực lượng công an tăng cường tham mưu cho chính quyền các cấp tăng cường công tác kiểm tra đối với các bến đò ngang, đò dọc; tổ chức cắm các biển cấm, biển báo nguy hiểm ở tại những khu vực nguy hiểm, nước sâu, nước xoáy. Thứ hai, phối hợp với nhà trường tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống đuối nước cho trẻ em; khuyến khích nhà trường và gia đình tạo điều kiện cho các em tham gia các lớp học bơi lội; tăng cường công tác bảo vệ trẻ em, không để trẻ em vui chơi ở các khu vực gần ao hồ, tuyệt đối không để các em tắm sông, tắm hồ khi không có người lớn trông coi”, thượng tá Trí khuyến cáo.

Để thực hiện có hiệu quả công tác phòng ngừa và hạn chế đến mức thấp nhất các vụ việc đuối nước xảy ra, đặc biệt là ở trẻ em, trong thời gian tới, lực lượng công an sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao vai trò, trách nhiệm của các hộ gia đình trong việc giám sát, quản lý và giáo dục trẻ nhỏ. Ngoài ra, thường xuyên phối hợp với nhà trường tổ chức tuyên truyền về nguyên nhân, hậu quả của tai nạn đuối nước; biện pháp phòng tránh và cách xử lý khi gặp tai nạn đuối nước trong các buổi hoạt động ngoại khóa; đồng thời phối hợp với nhà trường, chính quyền địa phương mở các lớp dạy bơi cho trẻ em, từ đó góp phần nâng cao nhận thức và trang bị cho các em những kỹ năng cần thiết để không bị đuối nước.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.