Cảnh báo về một số liệu pháp chữa trị các triệu chứng hậu Covid-19

Khánh An
Khánh An
26/12/2022 07:27 GMT+7

Giới chuyên môn cảnh báo về việc nhiều người tìm đến những liệu pháp đắt tiền và chưa được chứng nhận để chữa hậu Covid-19 .

Thế giới vẫn đang rất thiếu các liệu pháp hiệu quả để chữa trị hậu Covid-19

ảnh chụp màn hình the guardian

Việc thiếu các liệu pháp được chứng nhận, cùng nhu cầu đi làm trở lại, khiến nhiều người chữa hậu Covid-19 bằng các liệu pháp đắt tiền và chưa được chứng minh hiệu quả, theo tờ The Guardian ngày 25.12 dẫn lời giới chuyên môn.

Theo số liệu của Văn phòng Thống kê quốc gia Anh, tại nước này vào thời điểm tháng 11 vẫn còn hơn 2,1 triệu người chịu đựng các triệu chứng Covid-19 sau hơn 4 tuần mắc bệnh, chiếm khoảng 3,3% dân số cả nước.

Dù có vô số nỗ lực nghiên cứu, vẫn chưa có liệu pháp nào ngoài việc hồi phục tự nhiên và cần nhiều thời gian, trong khi chỉ có một bộ phận được hỗ trợ từ những dịch vụ như các bệnh viện chuyên hỗ trợ bệnh nhân hậu Covid-19 (long Covid).

Nguy cơ tự tử vì không chịu nổi triệu chứng Covid-19 kéo dài làm nhức đầu giới khoa học

Trong số những liệu pháp chưa được chứng minh hiệu quả, nhưng được cho là giúp hỗ trợ, thậm chí chữa trị hậu Covid-19 là truyền vitamin tĩnh mạch và dùng các liệu pháp thử nghiệm như rửa máu (blood washing) được cung cấp bởi một số bệnh viện nước ngoài. Thường thì các liệu pháp này rất đắt tiền.

Trong khi một số bệnh nhân nói rằng tình trạng của họ được cải thiện, giới chuyên môn cảnh báo rằng những liệu pháp chưa được chứng nhận này có thể dẫn đến hiểu sai hoặc thậm chí nguy hiểm.

“Chúng ta đã thấy nhiều người tiếp thị những liệu pháp mà chưa có bằng chứng thực sự nào, và bạn có thể nghi ngờ về khả năng an toàn hoàn toàn”, theo ông Michael Zandi, chuyên gia thần kinh và là phó giáo sư danh dự tại Đại học College London (UCL).

Chuyên gia Claire Higham tại tổ chức từ thiện Long Covid Support và là người từng bị hậu Covid-19 lo ngại rằng nhiều người dùng liệu pháp “đào tạo lại não”, được quảng cáo là có thể giúp viết lại các kết nối thần kinh trong não bằng các kỹ thuật tâm lý.

Giáo sư khoa học thần kinh nhận thức Trevor Robbins tại Đại học Cambridge cho rằng dù đào tạo lại não có thể hỗ trợ những bệnh nhân hậu Covid-19, ông không tin rằng nó có thể chữa trị.

Giáo sư Amitava Banerjee tại UCL, hiện đang dẫn đầu một nghiên cứu về điều trị hậu Covid-19, nói rằng môi trường thiếu tin tưởng của giới chuyên môn, thông tin sai lệch và các vấn đề về quy định đã góp phần dẫn đến tình trạng trên.

Ông nói thêm rằng tiêu chuẩn nghiên cứu về hậu Covid-19 cũng giống như những bệnh khác và mọi thứ cần được đánh giá trước khi áp dụng.

Theo giáo sư Banerjee, việc nhiều bệnh nhân thử các biện pháp khác nhau để chữa hậu Covid-19 là điều dễ hiểu: “Họ muốn có lại cuộc sống như trước. Thông điệp chung là mọi thứ đã qua. Không may là chưa đối với nhóm người vẫn bị hậu Covid-19”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.