Chất thịt cá ngọt dai tự nhiên, chút chua dịu của cà và hương thơm từ hành sẽ là món quà mộc mạc nơi miền đất sông bồi.
Dòng Cửu Long mặn mòi nuôi lớn những người con đất phương Nam với nguồn tài nguyên trù phú của mình. Nhiều loài hải sản được dòng sông ấy dành tặng cho chúng ta, trong đó phải kể đến cá điêu hồng, loài cá vốn giàu dinh dưỡng đã được mọi người yêu dùng từ lâu và chọn làm nguyên liệu cho các món ăn khác nhau.
Với tiết trơi hanh nóng, thỉnh thoảng điểm vào những cơn mưa mùa hè thì không gì đưa cơm hơn tô canh cá điêu hồng nấu ngọt. Chất thịt cá ngọt dai tự nhiên, chút chua dịu của cà và hương thơm từ hành sẽ là món quà mộc mạc nơi miền đất sông bồi.
Nguyên liệu: (cho 3 khẩu phần)
- 1 con cá diêu hồng (khoảng 1kg)
- 1 trái cà chua
- 1 củ hành tây
- Hành lá, tỏi, gia vị
Thực hiện:
- Rửa sạch, thái múi cau cà chua và hành tây, cắt đoạn ngắn hành lá.
- Đập dập, băm nhuyễn tỏi. Cho một ít dầu vào nổi, bắt lên bếp, mở lửa vừa và cho tỏi băm vào phi thơm. Tiếp tục cho cà chua và hành tây vào xào sơ.
- Sơ chế, làm sạch, cắt khúc cá điêu hồng. Thả vào nồi, chiên sơ các mặt.
- Cho khoảng 0.8l nước vào, nêm 40ml nước mắm, 30g bột nêm, 20g đường, nấu khoảng 15 phút rồi tắt bếp, thả hành vào. Không nên nấu cá quá lâu, sẽ khiến thịt cá bị vỡ nát.
- Dọn canh ra tô, dùng chung với cơm. Có thể pha thêm nước mắm ớt để làm nước chấm cá.
Võ Mạnh Lân (thực hiện)
Bình luận (0)