Cảnh giác trò lừa bán tài liệu về chữa cháy

05/07/2018 10:33 GMT+7

Theo quy định của pháp luật, một số ngành nghề kinh doanh, dịch vụ bắt buộc phải đủ điều kiện về an ninh trật tự mới được phép hoạt động. Trong đó có công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Tuy nhiên, hiện có không ít doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề, dịch vụ đặc biệt chưa đảm bảo công tác PCCC, nhất là các hộ cá thể, doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH..., phổ biến nhất là chưa trang bị đủ phương tiện, dụng cụ chữa cháy, chưa cử người tham dự các lớp tập huấn pháp luật và nghiệp vụ về PCCC.
Một số đối tượng đã lợi dụng tình trạng trên để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thủ đoạn phổ biến của chúng là gọi điện thoại đến những cơ sở này tự xưng cảnh sát PCCC, bán sách về PCCC, thông báo sẽ tổ chức lớp tập huấn về PCCC, yêu cầu chủ doanh nghiệp cử người tham dự và mua tài liệu... Kinh phí tập huấn và mua tài liệu nộp cho nhân viên bưu điện khi nhận dưới dạng bưu phẩm. Những kẻ lừa đảo đe dọa, nếu chủ doanh nghiệp không cử người dự và không mua tài liệu, cảnh sát PCCC sẽ kiểm tra lập biên bản vi phạm và xử phạt hành chính với số tiền lớn. Đã có nhiều người mắc bẫy bọn chúng.
Đơn cử như ông S. (có phòng khám bệnh tư nhân tại H.Phù Mỹ, Bình Định). Ông S. cho biết ông được một người đàn ông tự giới thiệu là cán bộ cảnh sát PCCC gọi điện bán sách hướng dẫn giá 500.000 đồng. Người đàn ông này còn thông báo sắp tới có lớp huấn luyện về PCCC và cứu hộ, cứu nạn, những cơ sở như ông S. đều phải tham gia, nếu không sẽ bị phạt.
Tưởng thật, ông S. mua một quyển sách, đồng thời đăng ký tham gia lớp tập huấn, nộp tiền qua đường bưu điện, rồi từ đó không thể liên lạc với người đàn ông nói trên.
Gần đây nhất, một phụ nữ gọi điện thoại đến một khách sạn trên đường Chương Dương, TP.Quy Nhơn (Bình Định) giới thiệu tên Ngọc Bình, cán bộ Cảnh sát PCCC tỉnh Bình Định, thông báo sắp tới sẽ có đoàn đến kiểm tra công tác PCCC. Chủ khách sạn phải nộp kinh phí tập huấn, mua tài liệu hướng dẫn nghiệp vụ PCCC với số tiền 850.000 đồng, nhân viên bưu điện sẽ mang tài liệu dưới dạng bưu phẩm đến và thu tiền. Tuy nhiên, chủ khách sạn này cảnh giác nên không bị mất tiền.
Vì vậy, để khỏi bị lừa đảo, thiết nghĩ các tổ chức, đơn vị và cá nhân nên cảnh giác, khi phát hiện ai có những hành vi nói trên, cần báo ngay cho các cơ quan chức năng ngăn chặn, xử lý.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.