Cảnh giác với ma túy pha trộn vào thực phẩm

09/12/2022 07:02 GMT+7

Bạn đọc bày tỏ sự lo ngại khi ma túy được pha trộn vào một số loại thực phẩm, đồ ăn, thức uống xuất hiện tại Việt Nam và mong cơ quan chức năng quyết liệt đấu tranh truy quét tận cùng.

Như Thanh Niên thông tin, Trung tâm chống độc - Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho hay vừa tiếp nhận điều trị bệnh nhân (BN) nữ 56 tuổi (ở Q.Thanh Xuân, Hà Nội) được chẩn đoán bị ngộ độc sau khi ăn nhầm bỏng ngô nghi có tẩm cần sa.

Người mẹ nguy kịch vì ăn bỏng ngô trộn cần sa do con mua trên mạng

Theo lời kể của người nhà, chiều 29.11, BN ăn 2 miếng bỏng ngô do con đặt mua trên mạng. Khoảng 1 tiếng sau ăn, BN hoa mắt, chóng mặt, nôn ra thức ăn, sau đó ý thức lơ mơ nên được người nhà đưa vào Bệnh viện Bạch Mai.

Mẫu bỏng ngô bệnh nhân đã sử dụng dẫn đến ngộ độc cần sa

Mai Thanh

TS-BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm chống độc, xác nhận tối 29.11 BN nhập viện trong tình trạng lơ mơ, đồng tử giãn hai bên. Kết quả xét nghiệm nước tiểu của BN phát hiện chất THC - một chất chính có trong cần sa. BN được chẩn đoán ngộ độc cần sa, được cấp cứu và điều trị theo đúng phác đồ nên đã qua cơn nguy kịch.

TS-BS Nguyễn Trung Nguyên lưu ý: Hiện có nhiều loại ma túy mới xuất hiện, không chỉ dưới các dạng truyền thống như dạng viên, dạng bột, dạng tem… mà còn được trộn vào nhiều loại thực phẩm, đồ ăn, thức uống. Trước đó, Trung tâm chống độc đã tiếp nhận các BN ngộ độc cần sa có trong các loại bánh ngọt, bánh quy, kẹo và trong thuốc lá điện tử, thuốc lào. Trường hợp BN 56 tuổi kể trên là lần đầu tiên phát hiện ngộ độc cần sa sau ăn bỏng ngô.

Hành vi quá tàn ác

Bạn đọc (BĐ) Thanh Niên bày tỏ sự phẫn nộ với hành vi phạm tội mới của bọn tội phạm. “Nghe mấy vụ thế này vừa phẫn nộ, vừa lo sợ. Chỉ vì tiền mà bọn chúng bất chấp, xem thường tính mạng con người đến thế ư. Hy vọng cơ quan điều tra vào cuộc kịp thời, để những trường hợp như thế này không phổ biến, trở thành mối đe dọa đến trật tự xã hội”, BĐ Trịnh Nghi bức xúc.

Tương tự, BĐ Ly Na ý kiến: “Quá tàn nhẫn! Hành vi cực kỳ nguy hiểm. Mong cơ quan công an làm rõ và đưa vụ này ra ánh sáng để làm hồi chuông cảnh tỉnh cho những ai đang và sẽ có ý định phạm tội theo hình thức này”.

Còn BĐ Trung Lưu viết: “Chỉ vì nguồn lợi của bản thân mà nhiều người bất chấp tất cả, kể cả tính mạng người khác, thử hỏi nhân tính ở đâu. Đối với những đối tượng này phải xử lý nghiêm chứ không thể nhân nhượng. Ngày nào bọn tội phạm này còn lộng hành ngoài xã hội thì ngày đó người dân còn bất an”.

“Mong các cơ quan chức năng vào cuộc gấp. Bây giờ những đối tượng tội phạm ma túy không từ bất kỳ thủ đoạn nào để trục lợi. Nếu vụ việc này không được xử lý triệt để thì sẽ trở thành mối nguy hại cho người dân, gây mất trật tự xã hội và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng con người”, BĐ Lê Khiêm đề nghị.

Công an cảnh báo ma túy trộn trong đồ uống, thực phẩm của học sinh

Phối hợp đồng bộ, tăng cường trấn áp

Ngoài kêu gọi người dân cảnh giác, BĐ cũng mong pháp luật tăng hình phạt thật nặng so với khung hình phạt hiện tại cho những kẻ phạm tội như thế này… “Chúng ta cần cảnh giác trong mọi hoàn cảnh, bởi bọn tội phạm không từ bất kỳ thủ đoạn nào. Hy vọng các cơ quan chức năng phối hợp chặt chẽ với nhau để đưa vụ này ra ánh sáng, tránh trường hợp nó trở thành mối nguy hiểm của xã hội”, BĐ Khả Đông ý kiến.

Cùng quan điểm, BĐ Minh Sang viết: “Thật sự khiếp sợ trước những hành vi thế này, đúng là không còn tính người. Nên truy bắt tận gốc vụ này. Ngoài việc xử lý nghiêm thì mong rằng công tác tuyên truyền cũng được đẩy mạnh để người dân cảnh giác. Nhiều đối tượng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân để trục lợi, phạm tội”.

“Kinh quá! Ma túy trộn lẫn với bánh kẹo không biết đâu mà lần. Đúng là các đối tượng tội phạm ma túy không từ một thủ đoạn nào. Các cơ quan chức năng cần phối hợp với nhau chặt chẽ, đấu tranh truy quét, triệt phá; đồng thời tuyên truyền cảnh báo kịp thời để người dân phòng tránh”, BĐ M.Trang ý kiến.

* Phải cảnh báo mạnh hơn trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết và cẩn thận hơn.

Ho Loi

* Kẻ nào tiếp tay buôn bán những thứ này thì nên phạt tù chung thân hoặc tử hình, không thể để tồn tại trong xã hội.

Cat Loc

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.