Cảnh giác với triệu chứng khó thở, phù chân trong thai kỳ

0 Thanh Niên

Bệnh viện Đại học Y Dược (BV ĐHYD) TP.HCM vừa cứu sống thành công cả mẹ và con sản phụ tăng áp động mạch phổi, suy tim nặng.

Đó là trường hợp của sản phụ B.T.T.K (37 tuổi, ngụ Long An). Ở tuần thai thứ 27, sản phụ nhập viện cấp cứu trong tình trạng khó thở, phù chân, lượng ô xy trong máu giảm.

Trước đó, chị K. cho biết sức khỏe hoàn toàn bình thường, không phát hiện bệnh tim mạch. Chị có triệu chứng khó thở, phù chân vào khoảng 2 tuần trước nhập viện. Đây là lần mang thai đầu tiên, chị và người nhà nghĩ rằng các triệu chứng này thường gặp trong mang thai nên không đi khám, đến lúc nặng hơn mới đến BV.

Cảnh giác với triệu chứng khó thở, phù chân trong thai kỳ - ảnh 1

TS-BS Bùi Thế Dũng, Trưởng khoa Nội tim mạch BV ĐHYD TP.HCM, cho biết kết quả siêu âm tim cho thấy sản phụ bị tăng áp động mạch phổi, suy tim nặng. Nếu không được điều trị tích cực, có nguy cơ xảy ra các biến chứng nguy hiểm dẫn tới tử vong.

Với sự phối hợp liên chuyên khoa các y bác sĩ BV ĐHYD TP.HCM, sản phụ đáp ứng điều trị tốt. Sau hơn 30 ngày điều trị tích cực, đến tuần thai thứ 31, sản phụ được mổ bắt con thành công. Bé trai nặng 1,4 kg chào đời, được chăm sóc tại Khoa Sơ sinh (ảnh).

TS-BS Trần Nhật Thăng, Trưởng khoa Phụ sản BV ĐHYD TP.HCM, khuyến cáo phụ nữ trong độ tuổi sinh sản cần được kiểm tra sức khỏe trước khi mang thai và những tháng đầu thai kỳ. Trường hợp phát hiện bệnh nền, sản phụ cần được lên kế hoạch phối hợp liên chuyên khoa ngay từ đầu và xuyên suốt thai kỳ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Ngay khi có các dấu hiệu bất thường, sản phụ nên được thăm khám, phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh lý, nhằm tránh diễn tiến nặng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm