Cảnh giác với yêu cầu chuyển học phí đầu năm học

Hà Ánh
Hà Ánh
08/10/2022 12:21 GMT+7

Thời gian này, các trường ĐH liên tục ghi nhận thông tin phản ánh của phụ huynh, sinh viên về các chiêu lừa đảo học phí. Có những phụ huynh bị lừa số tiền hơn trăm triệu đồng do thiếu thông tin.

Một hình thức lừa đảo chiếm đoạt học phí phổ biến được ghi nhận ở nhiều trường là chuyển tiền vào tài khoản cá nhân. Vào cuối tháng 9, Phòng Công tác sinh viên Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM, có nhận được phản ánh của sinh viên (SV) về việc giả mạo số điện thoại Phòng Kế hoạch - Tài chính trường nhắn tin yêu cầu SV nộp học phí. Kết bạn với người học qua Zalo, đối tượng lừa đảo nhắn tin yêu cầu người học chuyển tiền học phí trong đêm với ưu đãi “gửi 24,5 triệu đồng hôm sau em nhận lại 500.000 đồng”. Tin nhắn yêu cầu chuyển cho kế toán trưởng kèm theo số tài khoản cá nhân. “Thầy cô nhận được tiền sẽ cập nhật ngay vào biên lai, sẽ gửi qua gmail trong 7 ngày….”, tin nhắn này dụ dỗ thêm.

Tin nhắn lừa đảo chiếm đoạt học phí và cảnh báo của các trường ĐH về tình trạng này

CHỤP MÀN HÌNH

Thạc sĩ Nguyễn Duy Trung, Phó giám đốc Trung tâm Truyền thông - Tổ chức sự kiện Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM, cho biết ngay sau khi tiếp nhận sự việc Phòng Chính trị - Công tác SV và Phòng Kế hoạch - Tài chính đã rà soát và xác nhận trường không có thông báo yêu cầu SV nộp tiền học phí như trên. Do vậy, trường đã đăng tải thông tin rộng rãi cảnh báo người học về tình trạng lừa đảo đóng tiền học phí.

Trường ĐH Văn Lang cũng có thông báo tương tự xuất phát từ tình trạng lừa đảo học phí với tân SV nhập học năm nay. Cảnh báo của trường cho hay một số phụ huynh và thí sinh (TS) báo tin về trường do nhận được thông báo đóng học phí nhập học bằng hình thức chuyển khoản. Tuy nhiên, trường ĐH này khẳng định: “Đây là thông tin giả mạo. Trường hiện không ban hành bất cứ thông báo nào về việc đóng học phí đối với khóa 28. Phụ huynh và TS vui lòng cập nhật thông tin để tránh thiệt hại vì các thông tin giả mạo, trôi nổi”.

Hiện nay có không ít đối tượng mạo danh các trường làm giả thông báo, giấy báo trúng tuyển, biên lai thu học phí hòng chiếm đoạt tiền của người học. Do vậy, khi có bất cứ thắc mắc nào việc đóng tiền, SV cần liên lạc trực tiếp với trường. Các trường ĐH không ủy quyền cho bất kỳ đơn vị nào làm thay việc thu học phí.

Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM

Trường này cũng lưu ý thêm, trong trường hợp cần kiểm tra thông tin xác thực về học phí và thanh toán học phí nhập học, người học vui lòng liên hệ về trường để được hỗ trợ. “Nhà trường đã chuyển thông tin này đến cơ quan điều tra và xử lý đối tượng liên quan theo quy định pháp luật”, cảnh báo của trường nêu rõ.

Trong khi đó, một số trường ĐH cũng ghi nhận tình trạng giả mạo thông báo trúng tuyển và yêu cầu TS đóng học phí ngay trong năm học này.

Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM, cho biết trường có tiếp nhận một phụ huynh ở Tây Ninh cầm biên lai đóng học phí hơn 100 triệu đồng đến xác minh thông tin nộp học phí của con. Theo phản ánh của phụ huynh, TS cho biết được báo trúng tuyển vào trường, đã làm thủ tục chuyển học phí theo hướng dẫn và nhận biên lai này. Tuy nhiên, sau khi xác minh trường không tìm thấy tên TS trong danh sách trúng tuyển của trường và cũng không yêu cầu nộp tiền như phản ánh.

Từ vụ việc trên, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM lưu ý: “Hiện nay có không ít đối tượng mạo danh các trường làm giả thông báo, giấy báo trúng tuyển, biên lai thu học phí hòng chiếm đoạt tiền của người học. Do vậy, khi có bất cứ thắc mắc nào việc đóng tiền, SV cần liên lạc trực tiếp với trường. Các trường ĐH không ủy quyền cho bất kỳ đơn vị nào làm thay việc thu học phí”.

Thông báo cấp học bổng rồi yêu cầu chuyển học phí xác nhận nhập học cũng là một trong các hình thức lừa đảo mới xuất hiện trong năm học này. Chẳng hạn, trong tháng 8 vừa qua, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành phát đi cảnh báo về việc giả mạo thông tin giấy báo trúng tuyển ĐH và học bổng gửi TS. Trường này cho biết hiện một số đối tượng giả danh trường gửi thông báo trúng tuyển và thư chúc mừng nhận học bổng. Từ đó, TS được yêu cầu phản hồi thông tin và cung cấp hồ sơ đầy đủ, qua đó nhằm mục đích khai thác thông tin cá nhân để thực hiện các hành vi trục lợi. Trường ĐH này cho biết các thông tin về học bổng sẽ được giải quyết khi TS xác nhận nhập học tại trường và trừ vào học phí của học kỳ đầu tiên. TS cần lưu ý có thể nộp học phí trực tiếp tại trường hoặc chuyển khoản theo tài khoản của trường, không chuyển khoản vào tài khoản cá nhân.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.