Cảnh sát bị cáo buộc là nguyên nhân gây ra thảm kịch của bóng đá Indonesia

0 Thanh Niên Online

Theo tờ Bolatimes.com, trang mạng xã hội trên Instagram của cảnh sát Malang, tỉnh Đông Java đã bị giới CĐV Indonesia tấn công chiếm quyền điều khiển, và đăng cáo buộc lực lượng này gây ra thảm kịch hơn 129 người thiệt mạng tối 1.10.

Trên tài khoản của sở cảnh sát thành phố Malang, các CĐV Indonesia chia sẻ nhiều thông điệp cáo buộc giới cảnh sát đã hành động quá nặng tay khi bắn hơi cay lên cả khán đài, khu vực những khán giả không tham gia vụ tràn xuống sân bạo động khiến gây ra tình trạng càng hỗn loạn. Nhiều người chạy thoát thân giẫm đạp nhau, bị khó thở nhưng không được chăm sóc… đã dẫn tới con số người thương vong quá lớn.

Cảnh sát bị cáo buộc là nguyên nhân gây ra thảm kịch của bóng đá Indonesia - ảnh 1

Cảnh sát Indonesia bắn hơi cay lên khán đài

Bolatimes.com

Tờ Bolatimes.com cũng đăng tải các bình luận của người dùng mạng xã hội Instagram: “Khán đài không bị làm sao, nhưng tại sao lại bắn hơi cay lên đó? Đây là điều không thể chấp nhận và đang gây ra sự giận dữ hiện nay. Ở đó có rất nhiều phụ nữ và trẻ em, họ có tham gia vào vụ bạo loạn ở dưới sân không?”. Một người dùng khác viết: “Đã từng xảy ra sự cố tương tự trên sân ở bóng đá Indonesia từ năm 2018, việc cảnh sát dùng hơi cay bắn vào khán giả đã bị FIFA cấm, tại sao nó lại xuất hiện ở đây?”.

Thảm kịch kinh hoàng nhất lịch sử bóng đá khiến hơn 100 người chết ở Indonesia

Trong khi đó, một tài khoản khác bình luận: “Có rất nhiều CĐV vô tội đã bị thiệt mạng oan uổng. Họ bị kẹt lại trên sân vì vụ bạo động dưới sân, từ đó tháo chạy hoảng loạn và giẫm đạp nhau khiến số người chết rất nhiều”.

Trước đó, báo chí Indonesia tường thuật sự cố bắt nguồn từ việc các CĐV quá khích của đội Arema FC phản ứng vì đội nhà để thua trận trước đội khách Persebaya Surabaya tỷ số 2-3, sau trận nhiều người đã tràn xuống sân tấn công cả cầu thủ đội nhà và cảnh sát khiến 2 người thiệt mạng, theo xác nhận của Tổng thanh tra cảnh sát Nico Afinta ở Đông Java cho biết. Ngoài ra, các CĐV quá khích đội Arema FC còn tấn công phá hủy nhiều chiếc xe chuyên dụng của cảnh sát, buộc lực lượng này phải hành động mạnh tay để lập lại trật tự.

Tổng hợp vụ bạo động kinh hoàng khiến hàng trăm người chết ở sân cỏ Indonesia

Tuy nhiên, việc các cảnh sát bắn hơi cay lên cả khán đài có thể là nguyên nhân dẫn tới thảm kịch với con số CĐV thiệt mạng hiện được xác nhận là 129 người, bên cạnh đó còn có hơn 180 người khác đang điều trị tại bệnh viện.

Cảnh sát bị cáo buộc là nguyên nhân gây ra thảm kịch của bóng đá Indonesia - ảnh 2

Bóng đá Indonesia trải qua thảm kịch quá kinh hoàng

Bolatimes.com

Hiện Tổng thống Indonesia, Joko Widodo đã ra lệnh cho LĐBĐ Indonesia (PSSI) hoãn mọi hoạt động bóng đá trên cả nước để điều tra toàn bộ sự việc, tìm ra nguyên nhân, và đánh giá mọi tình hình, cũng như áp dụng các biện pháp an toàn nhất cho khán giả mới được phép nối lại thi đấu. LĐBĐ châu Á (AFC) và FIFA cùng các cơ quan bóng đá khác toàn cầu hoàn toàn choáng váng trước thảm kịch không ngờ đã xảy ra của bóng đá Indonesia và gửi lời chia buồn sâu sắc.

Từ bạo loạn ở Indonedia, nhìn lại những thảm kịch kinh hoàng trong lịch sử bóng đá

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm