Cảnh sát Seoul mất 85 phút mới đến hiện trường vụ giẫm đạp ở Itaewon

06/11/2022 17:10 GMT+7

Cảnh sát Seoul chỉ đến hiện trường vụ giẫm đạp ở khu phố Itaewon của Hàn Quốc 85 phút sau khi thảm kịch xảy ra ngày 29.10.

Cảnh sát tại hiện trường vụ giẫm đạp ở Seoul vào sáng sớm 30.10

afp

Yonhap dẫn lại dữ liệu của cảnh sát Hàn Quốc ngày 6.11 cho biết 85 phút sau khi vụ giẫm đạp diễn ra ở khu Itaewon hôm 29.10, đội cảnh sát đầu tiên mới đến hiện trường.

Tổng cộng 5 đội cảnh sát trực thuộc Cơ quan Cảnh sát Thủ đô Seoul (SMPA) đã được huy động vào ngày thảm kịch xảy ra ở quận Itaewon của Seoul khiến ít nhất 156 người chết, theo dữ liệu SMPA cung cấp cho Hạ nghị sĩ Lee Tae-won của đảng Dân chủ đối lập.

Người đầu tiên báo cảnh sát về nguy cơ giẫm đạp ở Itaewon: 'Tôi rất giận'

Đội cảnh sát số 11 là đội đầu tiên đến hiện trường lúc 23 giờ 40 phút ngày 29.10 dưới sự lãnh đạo của ông Lee Im-jae, cựu cảnh sát trưởng của Đồn cảnh sát Yongsan, khu vực bao gồm khu phố Itaewon. Tuy vậy, cuộc gọi đầu tiên đến đường dây nóng khẩn cấp 112 của cảnh sát được thực hiện vào khoảng 22 giờ 15.

Bốn đội cảnh sát còn lại cũng lần lượt đến hiện trường từ 23 giờ 50 phút đến 1 giờ 14 phút sáng hôm sau, theo dữ liệu của SMPA.

Cảnh sát Lee - người đang tạm thời bị đình chỉ chức vụ - được phát hiện đã đến bốt cảnh sát Itaewon lúc 23 giờ 05 phút, khoảng 50 phút sau khi vụ việc xảy ra.

Ngoài ra, tổng cộng 8 đơn vị cảnh sát nghĩa vụ đã được lệnh điều động đến hiện trường lúc 0 giờ 11 phút ngày 30.10, dữ liệu cho thấy. Vai trò của cảnh sát nghĩa vụ là hỗ trợ các sĩ quan cảnh sát trong các nhiệm vụ khác nhau như tuần tra.

Đơn vị cảnh sát nghĩa vụ đầu tiên đến hiện trường lúc 0 giờ 50 phút ngày 30.10. 7 đơn vị còn lại cũng đến nơi trước 1 giờ 12 phút.

Ông Kim Kwang-ho, lãnh đạo SMPA, chỉ được cảnh sát trưởng Yongsan thông báo về vụ việc lúc 23 giờ 36 phút, tức người đứng đầu cảnh sát Seoul không được cung cấp thông tin trong hơn một giờ sau khi vụ việc xảy ra.

Theo một nhóm điều tra độc lập, ông Lee đã đến trạm cảnh sát một cách muộn màng sau khi khăng khăng muốn di chuyển bằng ô tô của mình bất chấp tắc đường nặng nề xung quanh khu vực Itaewon vào thời điểm đó.

Sau khi ăn tối với các sĩ quan tại một nhà hàng, ông Lee đã đến ga Noksapyeong vào khoảng 22 giờ. Nhà ga này chỉ cách hiện trường 10 phút đi bộ. Tuy nhiên, xe của ông Lee đã vòng ra khỏi ga tàu điện ngầm để tìm lối khác vì tắc đường. Ông Lee cuối cùng đến một con phố gần trạm cảnh sát vào khoảng từ 22 giờ 55 phút đến 23 giờ 1 phút.

Nhóm điều tra cũng cho biết họ đang xem xét việc một báo cáo nội bộ của Đồn cảnh sát Yongsan về các sự cố liên quan đến an toàn có thể xảy ra trong thời gian Halloween bị xóa sau ngày 29.10.

Báo cáo này do bộ phận tình báo của Đồn cảnh sát Yongsan viết. Tuy nhiên, nó chưa bao giờ được chuyển đến các chỉ huy cảnh sát hàng đầu. Việc báo cáo bị xóa có thể cho thấy đồn cảnh sát đã cố gắng che đậy việc nơi này không làm đúng chức trách, nhiệm vụ.

Vụ việc khiến 156 người chết, 29 người bị thương nặng và 122 người bị thương nhẹ, theo Yonhap.

Nỗi đau tột cùng của người mẹ nạn nhân trong thảm kịch giẫm đạp Itaewon

Giới chức Hàn Quốc, trong đó có Bộ trưởng Nội vụ Lee Sang-min và Thị trưởng Seoul Oh Se-hoon, đã xin lỗi công chúng. Giám đốc Cơ quan Cảnh sát quốc gia Hàn Quốc Yoon Hee-keun cũng thừa nhận công tác kiểm soát đám đông tại hiện trường vụ giẫm đạp là "chưa đủ". Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã yêu cầu điều tra kỹ lưỡng về vụ việc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.