Cảnh sát Thụy Sĩ: Cựu chủ tịch FIFA Sepp Blatter “hô biến” hàng triệu USD

0 Thanh Niên Online

Theo Hãng tin AP, một báo cáo điều tra gửi cho các công tố viên vào tháng 12.2019 và tháng 1 năm nay cho thấy tổ chức đứng đầu bóng đá thế giới đã xóa khoản nợ 3,8 triệu USD từ một thỏa thuận truyền hình với Liên đoàn Bóng đá Caribbean (CFU) được ký năm 2005 bởi chủ tịch FIFA lúc đó là Blatter và Phó chủ tịch lâu năm Jack Warner. Thỏa thuận này sau đó được cho là đã bị Blatter xử lý bất hợp pháp, AP ngày 29.4 dẫn điều tra của cảnh sát liên bang Thụy Sĩ.

Cảnh sát Thụy Sĩ: Cựu chủ tịch FIFA Sepp Blatter “hô biến” hàng triệu USD  - ảnh 1

Ông Warner (trái) bị Bộ Tư pháp Mỹ truy tố nhưng chưa bị xét xử

AFP

Theo đó, ông Blatter đã hành động vì lợi ích của Warner nhiều hơn là vì lợi ích của FIFA, theo hồ sơ điều tra mà AP có được. Tuy nhiên, văn phòng của Tổng chưởng lý Thụy Sĩ đã quyết định vào tháng 3 vừa qua rằng họ sẽ bỏ một vụ kiện hình sự từ năm 2015 chống lại Blatter cho thỏa thuận Caribbean nhưng không đưa ra lý do.

Cảnh sát liên bang Thụy Sĩ cho rằng, vào năm 2007, Blatter biết việc Warner đã vi phạm và cá nhân ông này sẽ thu lợi từ một thỏa thuận quyền lợi ở CFU cho bản quyền phát sóng World Cup 2010 và 2014 được bán cho một đài truyền hình có trụ sở tại Jamaica.

Chi tiết về hợp đồng FIFA ban đầu được truyền thông Thụy Sĩ tiết lộ vào tháng 9.2015 cho thấy việc bán bản quyền phát sóng cho CFU do Warner đứng đầu và kiểm soát mọi hoạt động. Vào thời điểm đó, FIFA yêu cầu họ phải có được 50% lợi nhuận của bất kỳ thỏa thuận cấp phép nào trong tương lai. Vì vậy, việc bán được định giá tăng lên 15 triệu USD. Thế nhưng, FIFA đã không cố gắng thu tiền vào tháng 8.2010 ở thời điểm khoảng 30 ngày kể từ khi World Cup năm đó kết thúc.

Cuộc điều tra trích dẫn các tài liệu và email cho thấy FIFA đã làm ngơ về tổng doanh thu từ thỏa thuận Caribbean khi để Warner chèn một công ty mà ông này sở hữu nhằm hưởng lợi. “FIFA đã rất miễn cưỡng thực hiện bất kỳ biện pháp nào liên quan đến việc thực thi quyền của họ đối với CFU”, cảnh sát của Thụy Sĩ cho biết trong báo cáo điều tra dài 491 trang.

FIFA tính toán CFU đã nợ gần 3,8 triệu USD vào năm 2011 sau khi Warner từ chức Phó chủ tịch FIFA và Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Bắc Trung Mỹ và Caribbean (CONCACAF). Quan chức người Trinidad&Tobago đã liên quan đến việc hối lộ các cử tri vùng Caribbean để chống lại Blatter trong cuộc bầu cử Chủ tịch FIFA vào năm 2011 (ông Blatter tái đắc cử và sau đó từ chức vào năm 2016 do bê bối tham nhũng).

Cảnh sát Thụy Sĩ: Cựu chủ tịch FIFA Sepp Blatter “hô biến” hàng triệu USD  - ảnh 2

Hàng loạt cựu quan chức cấp cao FIFA bị xét xử tại Mỹ liên quan đến bê bối tham nhũng bán quyền phát sóng các giải đấu lớn

AFP

Ban lãnh đạo FIFA mới theo đuổi khoản nợ của CFU, mặc dù không làm việc trực tiếp với Warner. Thay vào đó, FIFA đã hỏi CFU, tổ chức có quá ít tài sản sau khi Warner rời đi. Theo hồ sơ cảnh sát, FIFA đã xóa nợ vài tuần sau thời điểm kết thúc World Cup 2010, trong đó có hơn 3,6 triệu USD doanh thu ước tính từ các nhà tài trợ phát sóng và quảng cáo, 155.000 USD trả góp chi phí bản quyền của CFU.

Một báo cáo khác của cảnh sát chi tiết hơn về 15 năm quan hệ làm việc của FIFA với Warner. Các nhà điều tra đề nghị FIFA cấp các ưu đãi và quà tặng trong trao đổi việc hỗ trợ bầu cử để giúp Blatter tái đắc cử chức chủ tịch. Ông Blatter - hiện đã 84 tuổi và bị cấm tham gia các hoạt đông bóng đá cho đến tháng 10.2021, đã không phản ứng thông tin trên dù từng nhiều lần phủ nhận việc làm sai trái.

Ông Blatter còn đối mặt với một tội thứ hai khi tiến hành khoản thanh toán trị giá 2 triệu USD mà ông ủy quyền vào năm 2011 cho cựu Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) Michel Platini. Khoản thanh toán mờ ám đã bị chính quyền Thụy Sĩ phát hiện vào tháng 9.2015 dẫn đến cả hai quan chức cấp cao này bị cấm hoạt động bóng đá.

Theo AP, các cuộc điều tra về Blatter của Thụy Sĩ hiện được xử lý bởi một công tố viên thứ hai, người đã tiếp quản sau khi người đứng đầu về tội phạm tài chính của văn phòng liên bang chấm dứt hợp đồng vào tháng 11.2018. Tổng chưởng lý Thụy Sĩ Michael Lauber cũng đã bị kỷ luật vào tháng 3 sau khi có các cuộc họp bí mật với chủ tịch hiện tại của FIFA Gianni Infantino nhưng lại không nói sự thật về lý do tổ chức cuộc gặp này. Cách đây vài ngày, báo giới Thụy Sĩ tiết lộ, cuộc họp bí mật trên là âm mưu của ông Infantino nhằm che đậy cáo buộc bị nghi gian lận liên quan đến hợp đồng phát sóng của mình khi chưa đắc cử chức Chủ tịch FIFA.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm