Cấp bách phòng chống đuối nước: Hãy đưa bơi lội vào nhóm kỹ năng căn bản

29/05/2023 16:00 GMT+7

Tại Việt Nam, trung bình mỗi năm có hơn 2.000 trẻ tử vong do đuối nước. Đây là số liệu đáng báo động và để giảm thiểu tai nạn đuối nước, việc giảng dạy bơi lội và đưa bơi lội vào nhóm kỹ năng căn bản là hết sức cấp thiết.

Khoảng 2.000 trẻ tử vong do đuối nước mỗi năm, tỷ lệ đuối nước trẻ em ở Việt Nam cao hơn các nước trong khu vực Đông Nam Á và cao gấp 8 lần các nước có thu nhập cao. Chưa hết, đuối nước cũng là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ từ 5 - 14 tuổi.

Giáo dục cho trẻ em: Hãy đưa bơi lội vào nhóm kỹ năng căn bản - Ảnh 1.

Mở lớp dạy bơi cho trẻ em là tâm nguyện của Ánh Viên khi còn thi đấu đỉnh cao

MINH TÂN

Những thống kê nói trên cho thấy thực trạng đáng quan ngại về tình hình trẻ em đuối nước ở Việt Nam. Theo những thống kê của ngành giáo dục, nguyên nhân các vụ đuối nước, bước đầu được xác định là các em thiếu sự giám sát, quản lý của gia đình, người lớn; các em tự ý rủ nhau đi chơi, đi bơi, đi tắm, chơi gần khu vực nguồn nước dẫn đến đuối nước và hầu hết các vụ đuối nước xảy ra tại cộng đồng.

Mở lớp dạy bơi, Ánh Viên mong mỏi ‘lái xe được thì cũng phải bơi được’

Tai nạn đuối nước đối với trẻ em hiện nay là vấn đề thời sự, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhiều gia đình và tạo sự bất an trong toàn xã hội. Vì vậy, việc triển khai các giải pháp nhằm ngăn chặn, giảm thiểu tai nạn đuối nước bằng nhiều phương thức giảng dạy đóng vai trò hết sức quan trọng. 

Chia sẻ về điều này, vận động viên bơi lội nổi tiếng Nguyễn Thị Ánh Viên bộc bạch: "Theo tôi được biết, con số trẻ em gặp tai nạn đuối nước có thể lớn hơn 2.000, và 70% là dưới tuổi vị thành niên tức dưới 15 tuổi. Tôi nghĩ các bạn là học sinh, học tập nhưng chưa có môi trường vui chơi thoải mái cho mùa hè. Đó có thể là nguyên nhân dẫn đến nhiều kết cục thương tâm thường xuyên xảy ra".

“Tiểu tiên cá” Ánh Viên chỉ cách xử trí khi gặp người đuối nước

Thiếu kỹ năng bơi đang là nguyên nhân chính của các vụ tai nạn đuối nước ở trẻ em, bởi hầu hết các vụ tai nạn đuối nước dẫn đến tử vong, nạn nhân đều không biết bơi. Còn một số rất ít học sinh biết bơi nhưng vẫn thiệt mạng thường do thiếu kỹ năng xử lý tình huống dưới nước. Với Ánh Viên, cô nàng từng rất xúc động khi thường xuyên biết được thông tin có rất nhiều trẻ em tử vong vì đuối nước.

"Mở lớp dạy bơi này là ước mơ từ lúc tôi còn thi đấu. Tôi rất mong muốn sau này mình có được một kế hoạch, một lộ trình giảng dạy bài bản hơn. Tất cả mọi người đều nắm được việc học bơi cần có những bước đầu tiên như thế nào, điều gì là tốt nhất cho mình và mọi người sẽ hiểu rằng bơi lội rất đơn giản. Nếu chúng ta đều lái xe được, thì bơi lội cũng phải làm được".

Niềm vui dạy bơi của cô giáo Ánh Viên: “Muốn lan tỏa đam mê tới các em nhỏ”

Tầm quan trọng của việc học bơi ngay từ nhỏ được dẫn chứng ngay từ những câu chuyện thương tâm trong quá khứ. Vì vậy, bậc phụ huynh học sinh cần phải chủ động, linh hoạt trong việc tìm lớp học bơi phù hợp, để con em mình học kỹ năng bơi cơ bản góp phần phòng, chống đuối nước, nhất là trong thời điểm các em học sinh được nghỉ hè.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.