Cấp bách phòng chống đuối nước: Hiệu ứng từ Ánh Viên

28/05/2023 01:46 GMT+7

Hôm nay (28.5), tại TP.HCM diễn ra chương trình khai mạc hè, hưởng ứng Tháng hành động "Vì trẻ em" do Hội đồng Đội T.Ư tổ chức. Cựu kình ngư số 1 VN Nguyễn Thị Ánh Viên trở thành khách mời đặc biệt.

ĐƯỢC TRÒ CHUYỆN CÙNG CỰU VĐV NỔI TIẾNG BẬC NHẤT Việt Nam

Một trong những hoạt động được quan tâm trong chuỗi sự kiện quan trọng diễn ra trong cả ngày 28.5 là khai giảng lớp dạy bơi miễn phí cho các em thiếu nhi tại H.Bình Chánh (TP.HCM). "Tượng đài" làng bơi Việt Nam Nguyễn Thị Ánh Viên sẽ tham dự chương trình với mong muốn truyền cảm hứng, lan tỏa niềm đam mê bơi lội để ngày càng có nhiều trẻ em học bơi, góp phần phòng chống tình trạng đuối nước tại Việt Nam.

Cấp bách phòng chống đuối nước: Hiệu ứng từ Ánh Viên - Ảnh 1.

Các em nhỏ sẽ được chụp ảnh lưu niệm, trò chuyện với cựu kình ngư Ánh Viên

Khả Hòa

Ánh Viên muốn đi khắp cả nước phổ cập việc học bơi cho trẻ em

Không chỉ chia sẻ những câu chuyện mang tính thời sự như lợi ích của việc học bơi đối với trẻ em, học bơi có khó không và làm cách nào để biết bơi, bơi giỏi, Ánh Viên còn trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật bơi cho 100 em thiếu nhi trên địa bàn H.Bình Chánh. Ban tổ chức cho biết: "Theo kế hoạch, sau phần phát biểu của mình, Ánh Viên sẽ cùng với nhiều khách mời khác trao tặng bảng tượng trưng 100 phao cho các em thiếu nhi. Hình ảnh Ánh Viên thị phạm các động tác khởi động và kỹ thuật bơi lội ngay tại lớp học sẽ tạo hiệu ứng tốt, vì từ trước đến nay, các em hầu như không có cơ hội được gặp mặt trực tiếp một VĐV lừng lẫy như Ánh Viên. Ở tại chương trình này, các em còn được chụp ảnh lưu niệm, trò chuyện với Ánh Viên và được lắng nghe cô hướng dẫn những động tác bơi".

Cấp bách phòng chống đuối nước: Hiệu ứng từ Ánh Viên - Ảnh 3.

Trả lời phỏng vấn Báo Thanh Niên, anh Lê Hải Long, Ủy viên Ban Thường vụ T.Ư Đoàn, Trưởng ban Công tác Thiếu nhi T.Ư Đoàn, Phó chủ tịch thường trực Hội đồng Đội T.Ư, nhấn mạnh thông qua hoạt động dạy bơi miễn phí cho thiếu nhi với sự đồng hành của Ánh Viên, Hội đồng Đội T.Ư kỳ vọng không chỉ các em thiếu nhi mà các bậc phụ huynh, gia đình và toàn xã hội sẽ hiểu sâu sắc hơn tầm quan trọng của việc học bơi, dạy bơi. Hội đồng Đội T.Ư cũng mong muốn các em nhỏ được trang bị kỹ năng an toàn khi tham gia các hoạt động bơi lội và tình trạng tai nạn đuối nước ở trẻ em trong mùa hè được giảm thiểu, để các em có một mùa hè thực sự vui tươi, an toàn, bổ ích.

Ngành thể thao sẽ tích cực phối hợp với bộ ngành khác

Một quan chức ngành thể thao nhấn mạnh: "Trong thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Quốc gia về trẻ em đã có nhiều văn bản chỉ đạo về phòng, chống đuối nước trẻ em, với sự vào cuộc tích cực của các bộ, ngành, địa phương, gia đình và cộng đồng trong việc phòng, chống đuối nước nên số trẻ em tử vong do đuối nước đã giảm qua từng năm. Tuy nhiên, thời gian gần đây các vụ đuối nước gây tử vong cho nhiều trẻ em vẫn còn thường xuyên xảy ra và ở mức cao ở một số địa phương. Để tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác này và bảo đảm an toàn cho trẻ em, nhất là trong mùa hè, mùa mưa, bão sắp đến, các cơ quan trong đó có ngành thể thao sẽ tích cực phối hợp với bộ ngành khác, làm sao để mùa hè thật sự an toàn với trẻ em. Không thể phủ nhận vai trò của truyền thông trong phòng chống đuối nước. Báo Thanh Niên cùng với các cơ quan báo chí khác đã tích cực đẩy mạnh công tác truyền thông, thông tin nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của gia đình, cộng đồng về phòng chống đuối nước trẻ em".

Chia sẻ về việc nhận lời mời tham dự chương trình giao lưu, dạy bơi miễn phí cho trẻ em do Hội đồng Đội T.Ư tổ chức, Ánh Viên cho biết: "Lúc còn thi đấu, mỗi khi đọc báo thấy những trường hợp trẻ em bị đuối nước, tôi đã không ngủ được. Vì thế bây giờ tôi cố gắng sắp xếp thời gian để vừa đảm bảo việc học (Viên đang học năm cuối Khoa Huấn luyện thể thao, Trường ĐH TDTT TP.HCM - PV) vừa tham gia dạy, hướng dẫn bơi trực tiếp lẫn qua mạng xã hội và sẵn sàng tham dự các chương trình tuyên truyền phòng chống đuối nước cho trẻ em".

NHỮNG PHẢN HỒI TÍCH CỰC

Loạt bài Cấp bách phòng chống đuối nước mà Thanh Niên đăng tải trong những ngày qua nhận nhiều phản hồi tích cực của bạn đọc. Nguyên Phó chủ tịch UBND Q.1 (TP.HCM) Đoàn Ngọc Hải chia sẻ: "Trung bình mỗi năm đất nước ta có 2.000 trẻ em bị đuối nước. Hàng nghìn gia đình mất mát đau thương. Ngôi sao bơi lội Ánh Viên đã đồng hành với một chương trình đầy ý nghĩa và thiết thực mà chúng ta cần biểu dương và nhân rộng. Một ngôi sao thể thao có suy nghĩ và hành động đi vào lòng người". 

Niềm vui dạy bơi của cô giáo Ánh Viên: “Muốn lan tỏa đam mê tới các em nhỏ”

Nhiều bạn đọc của Báo Thanh Niên cũng cho rằng, xã hội rất cần những ngôi sao như Ánh Viên để tình yêu bơi lội được lan tỏa rộng khắp và nhờ đó chương trình phòng chống đuối nước được quan tâm nhiều hơn. Tất nhiên, công cuộc phòng chống đuối nước tại Việt Nam chỉ có thể thành công và đạt được hiệu quả thật sự, để tình trạng đuối nước ở người dân nói chung và trẻ em nói riêng ngày một giảm, cần có sự triển khai đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp về phòng chống đuối nước cho trẻ em theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 398/CĐ-TTg ngày 2.5.2022. 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.