Cấp bách phòng chống đuối nước: Không chỉ có 'cánh én' Ánh Viên

27/05/2023 05:00 GMT+7

Công tác tuyên truyền, phòng chống đuối nước tại VN cần được quan tâm đặc biệt, diễn ra liên tục, phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan ban ngành, gia đình, nhà trường và xã hội.

Cần tháo gỡ khó khăn

Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục trẻ em, Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội, cho biết việc dạy bơi cho trẻ em tại các địa phương còn gặp nhiều khó khăn, nhất là ở các tỉnh miền núi nhiều trường tiểu học, trung học cơ sở không có bể bơi; ngoài cộng đồng thì phần lớn ao, hồ, sông, suối không đủ chuẩn để dạy bơi. Ngoài ra còn thiếu hướng dẫn viên dạy bơi, còn nhiều giáo viên thể dục không biết bơi. Kinh phí hỗ trợ công tác phòng chống tai nạn thương tích trẻ em, đuối nước trẻ em được hỗ trợ từ ngân sách T.Ư, địa phương và vận động các tổ chức quốc tế, cộng đồng vẫn còn hạn chế, một số địa phương chưa quan tâm hỗ trợ. Thống kê năm 2022 có 21 tỉnh không bố trí kinh phí riêng mà lồng ghép trong kinh phí bảo vệ trẻ em, có 10 tỉnh bố trí kinh phí dưới 100 triệu đồng.

Ánh Viên muốn đi khắp cả nước phổ cập việc học bơi cho trẻ em

Cấp bách phòng chống đuối nước: Không chỉ có 'cánh én' Ánh Viên - Ảnh 1.

Cấp bách phòng chống đuối nước: Không chỉ có 'cánh én' Ánh Viên - Ảnh 1.

Ánh Viên hướng dẫn kỹ năng bơi cơ bản cho các em thiếu nhi tại hồ bơi mang tên cô

MINH TÂN

Cấp bách phòng chống đuối nước: Không chỉ có 'cánh én' Ánh Viên - Ảnh 3.

Bà Nguyễn Thị Chiên, Vụ phó Vụ TDTT quần chúng, Tổng cục TDTT, còn chỉ ra những khó khăn khác trong công tác phòng chống đuối nước tại VN như vẫn còn nhiều địa phương có điều kiện kinh tế khó khăn, nhiều hộ gia đình nghèo nên trẻ em không những không được quan tâm, giám sát, trông coi mà còn phải lao động sớm tại các khu vực sông nước, đồng ruộng và những nơi tiềm ẩn nguy cơ đuối nước; thiếu cơ sở vật chất, thiếu bể bơi và thiếu các điều kiện đảm bảo về chuyên môn để trẻ em được học bơi an toàn, vui chơi giải trí, ngăn ngừa tình trạng đuối nước, nhất là ở vùng nông thôn, khu vực miền núi. Ngoài ra còn thiếu sự quan tâm của các cấp chính quyền ở một số địa phương, đặc biệt của gia đình và nhà trường, trong việc dạy kiến thức, kỹ năng bơi an toàn, kỹ năng phòng chống đuối nước cho trẻ em.

Tuyên truyền, phổ biến mạnh mẽ

Bà Nguyễn Thị Chiên cho biết một trong những giải pháp quan trọng để phòng chống đuối nước ở trẻ em là tuyên truyền, phổ biến mạnh mẽ các tài liệu, video clip hướng dẫn người dân và trẻ em về kỹ thuật bơi, kỹ năng an toàn trong môi trường nước, kỹ năng cứu đuối an toàn. Đồng thời xây dựng tài liệu và tổ chức tập huấn chuyên môn cho đội ngũ công chức, viên chức, huấn luyện viên, cộng tác viên, hướng dẫn viên nòng cốt của các tỉnh, thành, ngành về nghiệp vụ hướng dẫn tập luyện môn bơi và nhân viên cứu hộ đuối nước cho trẻ em; thông qua các địa phương tổ chức tập huấn để xây dựng và nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ nhân viên chuyên môn cho các cơ sở tổ chức hoạt động bơi, lặn, vui chơi giải trí dưới nước tại các khu du lịch.

Cấp bách phòng chống đuối nước: Không chỉ có 'cánh én' Ánh Viên - Ảnh 4.

Trẻ em khi học bơi cần có HLV

Trao đổi với Thanh Niên, thầy Lê Chí Hùng, Phó trưởng bộ môn thể thao dưới nước, giảng viên Trường ĐH TDTT Đà Nẵng, cho biết công tác tuyên truyền có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với công tác phòng chống đuối nước. Thầy Lê Chí Hùng chỉ ra nhiều trường hợp bị đuối nước khi đi tắm biển gặp phải dòng xoáy tử thần hay còn gọi là dòng chảy xa bờ, dòng nước ngược, nhưng không biết cách xử lý dẫn đến đuối nước. "Ít người đi tắm biển để ý đến dòng chảy xa bờ và cách nhận diện cũng khó bởi đây là dòng chảy ngầm. Thường thì ở khu vực dòng chảy này lại ít có sóng và nếu để ý kỹ thì màu nước sậm hơn một chút so với xung quanh. Khi chẳng may rơi vào dòng chảy này, việc đầu tiên là cố gắng giữ tâm lý không hoảng loạn. Tiếp đến là không cố vùng vẫy bơi ngược dòng bởi tốc độ nước đẩy ra rất lớn, ngay cả VĐV chuyên nghiệp cũng không thể bơi ngược vào, mà nên bơi ngang để thoát khỏi dòng nước ngược hoặc thả mình theo dòng chảy cho đến hết dòng nước ngược để dưỡng sức, sau đó bơi chéo góc vào bờ hoặc phát tín hiệu cầu cứu nếu đuối sức", thầy Lê Chí Hùng chia sẻ.

Niềm vui dạy bơi của cô giáo Ánh Viên: “Muốn lan tỏa đam mê tới các em nhỏ”

Kỳ vọng sự lan tỏa từ những hình mẫu như Ánh Viên

Cục trưởng Cục Trẻ em Đặng Hoa Nam cho biết việc "tượng đài" làng bơi VN Nguyễn Thị Ánh Viên nhận lời tham gia chương trình khai giảng, hướng dẫn lớp dạy bơi miễn phí tại TP.HCM vào ngày mai (28.5), do Hội đồng Đội T.Ư tổ chức, là một tin vui với các em thiếu nhi. "Trước đây Cục Trẻ em cũng đã có ý tưởng mời Ánh Viên tham gia truyền thông về phòng chống đuối nước cho trẻ em, nhằm tạo cảm hứng cho trẻ em học bơi, nhưng chưa thực hiện được bởi thời điểm đó Ánh Viên bận tham gia các giải đấu. Việc Hội đồng Đội T.Ư mời Ánh Viên tham gia dạy bơi, truyền thông về phòng chống đuối nước, không chỉ truyền cảm hứng cho trẻ em mà còn truyền cảm hứng cho cả các bậc phụ huynh luyện tập thể thao, nâng sức khỏe. Qua đó, góp phần nâng cao kỹ năng sống, kỹ năng bơi lội an toàn, phòng tránh đuối nước", ông Đặng Hoa Nam chia sẻ.

Cấp bách phòng chống đuối nước: Không chỉ có 'cánh én' Ánh Viên - Ảnh 5.

Vụ trưởng Vụ TDTT quần chúng Tổng cục TDTT Nguyễn Thị Chiên cho biết thêm Ánh Viên là một thần tượng của nhiều trẻ em tại VN, vì thế việc cô tham gia tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng bơi lội hứa hẹn thu hút rất nhiều trẻ em quan tâm và tham gia tập luyện. Ảnh hưởng của Ánh Viên là rất lớn, mang đến sức lan tỏa cho chương trình để góp phần đẩy mạnh phổ cập bơi an toàn, phòng chống đuối nước, đặc biệt ở trẻ em. 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.