Cấp cứu nữ nạn nhân bị trâu húc thủng tầng sinh môn

Liên Châu
Liên Châu
23/09/2022 11:39 GMT+7

Trong lúc chăn trâu, người phụ nữ bị trâu húc vào vùng tầng sinh môn khiến nạn nhân bị tổn thương nặng với vết thủng, rách âm đạo, tầng sinh môn.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) mới đây tiếp nhận và điều trị một bệnh nhân nữ bị tổn thương nặng vùng tầng sinh môn, gồm âm đạo, hậu môn trực tràng do trâu húc.

Bệnh nhân là bà V.T.T (56 tuổi, ở Vĩnh Phúc). Gia đình người bệnh cho biết, khi đi chăn trâu, bà T. bị trâu húc ngã, sau đó tiếp tục húc vào vùng tầng sinh môn gây chảy máu.

Bệnh nhân bị trâu húc sau khi được phẫu thuật tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

THẢO MY

Người bệnh được gia đình nhanh chóng đưa đi cấp cứu tại bệnh viện tỉnh, khâu vết thương cầm máu sau đó chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Bệnh nhân vào viện trong tình trạng tổn thương, bầm tím xung quanh hậu môn, tầng sinh môn, có lỗ thủng thành trước trực tràng và thành sau âm đạo.

Người bệnh được chẩn đoán tổn thương rách âm đạo trực tràng tầng sinh môn do trâu húc, vết thương đã khâu kín nên được chỉ định mổ cấp cứu đánh giá thương tổn và xử lý.

ThS - BS Phạm Vũ Hùng, trưởng tua trực và là người trực tiếp phẫu thuật, cho biết trong khi mổ nhận thấy tầng sinh môn có vết thương dài 7 cm, đứt bán phần cơ thắt ngoài, rách thành sau âm đạo 5 cm.

Do vết thương bị nhiễm bẩn nên bác sĩ phải mở cắt lọc lại, khâu cầm máu và để hở da, đưa đại tràng phía trên ra làm hậu môn nhân tạo.

Một tuần sau mổ, bệnh nhân T. đang ổn định, vết thương sạch, hậu môn nhân tạo duy trì được chức năng. Bệnh nhân được tiếp tục dùng kháng sinh và thay băng hàng ngày tại Khoa Phẫu thuật nhiễm khuẩn và Chăm sóc vết thương, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Theo ThS - BS Phạm Vũ Hùng, vết thương, chấn thương do bị vật nuôi tấn công không hiếm xảy ra trong cuộc sống hàng ngày. Người dân có thể bị tai nạn nặng nhẹ khác nhau. Khi tiếp nhận người bệnh, các bác sĩ cần tìm hiểu cơ chế tai nạn, giúp chẩn đoán và đưa ra quyết định can thiệp nhằm đem lại kết quả điều trị tốt nhất cho người bệnh.

“Đặc biệt, các vết thương gây ra do vật nuôi như trâu, bò húc, chó, lợn cắn… thường bị nhiễm bẩn, cần được xử lý sớm và đúng cách tại cơ sở y tế đề phòng các biến chứng”, bác sĩ Hùng lưu ý.

"Người chăm sóc, chăm nuôi gia súc cũng nên cảnh giác đề phòng các vết thương do bị vật nuôi tấn công (cắn, húc). Đặc biệt lưu ý không nên để người già, trẻ em đi chăn dắt có thể nguy hiểm. Đã có trường hợp người già yếu bị trâu húc tử vong khi chăn dắt", bác sĩ Hùng chia sẻ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.