Cập nhật phần mềm ô tô từ xa qua OTA, xu hướng mới tại Việt Nam

Gia Linh
Gia Linh
14/03/2023 14:49 GMT+7

Tính năng cập nhật phần mềm từ xa qua mạng không dây Over-the-air (OTA) đã có ở nhiều nơi trên thế giới. Tại Việt Nam, Volvo lần đầu tiên ứng dụng công nghệ này trên các mẫu ô tô có hệ điều hành mới.

Với chức năng Over The Air (OTA) mới, khách hàng không còn phải đến trung tâm bảo dưỡng để cập nhật phần mềm và các tính năng mới nhất cho xe của mình. Nhờ đó, xe không chỉ ở trạng thái tốt nhất khi xuất xưởng, mà còn tốt hơn theo thời gian khi các bản cập nhật OTA được tung ra.

Cập nhật phần mềm xe từ xa OTA, xu hướng mới tại Việt Nam - Ảnh 1.

Xe Volvo tại Việt Nam có thể cập nhật phần mềm từ xa OTA

Ông Henrik Green - Giám đốc Công nghệ Volvo Cars cho biết: "Những lợi ích của việc cập nhật qua mạng là rất rõ ràng. Hôm qua bạn vẫn phải lái xe đến xưởng để cập nhật những  phần mềm mới nhất cho xe của mình. Hôm nay, bạn chỉ cần nhấp vào OK và chiếc Volvo của bạn sẽ lo phần còn lại. Chưa bao giờ dễ dàng hơn thế".

Đầu tiên, bản cập nhật phần mềm được tải trực tiếp về xe qua mạng không dây (OTA) trong khi đang lái xe hoặc xe đang ở chế độ hoạt động, nghĩa là màn hình trung tâm được kích hoạt. Người dùng nên bật tự động tải xuống các bản cập nhật.

Tiếp theo, sẽ có thông báo rằng bản cập nhật đã sẵn sàng để cài đặt. Cuối cùng, người dùng chỉ việc nhấn nút "Install" để bắt đầu cài đặt, chờ xe thông báo hoàn thành là có thể sử dụng tiếp.

Cập nhật phần mềm xe từ xa OTA, xu hướng mới tại Việt Nam - Ảnh 2.

Thông báo quá trình cập nhật phần mềm từ xa sẽ được hiển thị trên màn hình trung tâm của xe

Volvo cũng khuyến cao một số lưu ý cho người dùng trong lúc cài đặt, xe cần khóa máy và không được sử dụng trong tối đa 90 phút. Đối với xe thuần điện, đảm bảo mức pin phải từ 40% trở lên; đối với xe Recharge Plug-in Hybrid, không kết nối cáp sạc với xe. Cần đảm bảo xe Volvo đã kết nối với ứng dụng di động Volvo Cars và nhận thông báo khi cài đặt bản cập nhật, có sẵn cho các thiết bị iOS và Android.

Như vậy, với dịch vụ OTA, người dùng sẽ giảm được thời gian đến trạm dịch vụ mà vẫn có thể cập nhật các tính năng mới nhất, cũng như sửa lỗi nhỏ của phần mềm. Đồng thời, hãng xe cũng có thể theo dõi tình trạng "sức khỏe" của chiếc xe từ xa, từ đó đưa ra các chẩn đoán sửa chữa chính xác và nhanh chóng.

Ngoài Volvo, tại Việt Nam hiện nay cũng mới chỉ có VinFast triển khai hoạt động cập nhật phần mềm từ xa OTA cho các dòng xe điện mới.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.